Reuters đưa tin, chính phủ Campuchia đã ban hành sắc lệnh nhằm thiết lập một cổng kết nối theo kiểu Trung Quốc, cho phép giới chức trách kiểm soát và giám sát lưu lượng truy cập mạng tại nước này.

Nghị định dài 11 trang được chính quyền Phnom Penh công bố hôm thứ Tư (17/2) nhằm quản lý các kết nối trên internet theo mục đích giúp thu ngân sách, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự xã hội, văn hóa và truyền thống.

Dựa trên quy định mới, nhà quản lý mạng sẽ hỗ trợ nhà chức trách những biện pháp “nhằm ngăn chặn và vô hiệu hóa các kết nối internet gây ảnh hưởng thu nhập quốc gia, an ninh, trật tự xã hội, đạo đức, văn hóa, truyền thống và thuần phong mỹ tục”.

Quyết định đưa ra khi chính phủ Thủ tướng Hun Sen phải đối mặt với sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế về cuộc đàn áp đã tàn phá xã hội dân sự và phe đối lập chính trị, dẫn đến việc đảng của ông chiếm thế độc đảng, đồng thời buộc tội hình sự và án tù đối với nhiều đối thủ.

Nghị định cho phép các nhà cung cấp dịch vụ một năm để kết nối với hệ thống quản lý, nhưng không đưa ra khung thời gian ra mắt cổng kết nối này.

Bà Chak Sopheap, giám đốc điều hành của Trung tâm Nhân quyền Campuchia, cho biết luật này có tác động đối với quyền tự do ngôn luận, quyền riêng tư, bảo vệ dữ liệu và thông tin công khai. Ngoài ra, khung pháp lý của Campuchia chỉ cung cấp ít biện pháp bảo vệ với vấn đề tự do trên mạng.

Bà Chak Sopheap nói với Reuters: “Vài năm gần đây, số lượng công dân bị đe dọa, quấy rối và thậm chí bị truy tố vì sử dụng Internet và thực hiện quyền tự do ngôn luận đã tăng mạnh.