Epoch Times đưa tin, các quốc gia trên thế giới đang lên kế hoạch sơ tán những nhà ngoại giao và công dân của họ rời khỏi Vũ Hán để phòng tránh dịch virus corona.

Thành phố Vũ Hán với dân số 11 triệu người trở thành trung tâm bùng phát dịch virus corona của tỉnh Hồ Bắc và cả Trung Quốc. Vũ Hán hiện gần như trong tình trạng bị phong tỏa, riêng tỉnh Hồ Bắc với gần 60 triệu nhân khẩu đang bị hạn chế đi lại.

Sau đây là kế hoạch sơ tán ở một số nước / vùng lãnh thổ, cũng như kế hoạch quản lý rủi ro sức khỏe của những người hồi hương.

Nước Pháp

Hiện tại có 800 công dân Pháp sống ở Vũ Hán, với kế hoạch sơ tán hàng trăm người trong số họ, những người được sơ tán sẽ được cách ly trong 14 ngày để tránh lây lan virus corona ở Pháp.

Nhật Bản

Hai người thân cận nguồn tin cho biết, Nhật Bản sẽ bắt đầu các chuyến bay hồi hương cho bất kỳ công dân Nhật Bản nào muốn rời khỏi Vũ Hán vào ngày 28/1. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Toshimitsu Motegi cho biết, có khoảng 430 công dân Nhật Bản ở tỉnh Hồ Bắc.

Tây Ban Nha

Ngoại trưởng Tây Ban Nha, ông Josep Borrell Fontelles cho biết, chính phủ Tây Ban Nha đang hợp tác với Liên Minh châu Âu (EU) để sơ tán công dân Tây Ban Nha rời khỏi Vũ Hán.

Hoa Kỳ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ sơ tán nhân viên Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vũ Hán trở về Hoa Kỳ và cung cấp một số lượng ghế hạn chế cho các công dân Hoa Kỳ khác.

Nghị viện Hoa Kỳ cho biết thêm, một số công dân sẽ có thể bay “máy bay một chiều” và rời Vũ Hán vào ngày 28/1 để đến San Francisco.

Nước Anh

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson cho biết, nước Anh đang thảo luận với các đồng minh quốc tế để tìm giải pháp giúp Anh và những người nước ngoài khác rời khỏi Vũ Hán.

Canada

Ngoại trưởng Canada, ông Francois-Philippe Champagne cho biết, hôm thứ Hai (27/1) Canada có khoảng 167 công dân ở thành phố Vũ Hán, hiện có 8 công dân nước này đến lãnh sự quán yêu cầu giúp đỡ.

Mặc dù không loại trừ khả năng sơ tán, nhưng ông không cho biết liệu Canana có bất kỳ kế hoạch sơ tán nào không, thêm vào đó mỗi yêu cầu lãnh sự sẽ được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể.

Nga

Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc tuyên bố, Nga vẫn đang liên tục đàm phán với Trung Quốc về vấn đề sơ tán công dân rời khỏi thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc.

Hà Lan

Theo Thông tấn xã Hà Lan (ANP), chính phủ Hà Lan đang xem xét các biện pháp để sơ tán 20 công dân Hà Lan ra khỏi Vũ Hán.

Myanmar

Chính quyền Myanmar thông báo, họ đã hủy bỏ kế hoạch sơ tán 60 sinh viên Myanmar đang du học tại Vũ Hán.

Phát ngôn viên chính phủ Mandalay, Kyaw Yin Myint, nói với Reuters, họ đã đưa ra “quyết định cuối cùng”, khi thời gian ủ bệnh 14 ngày của virus corona qua đi, họ sẽ đưa sinh viên nước này trở về nước.

Đức

Tạp chí Der Spiegel của Đức đưa tin, Đức và Trung Quốc vẫn đang thảo luận về việc liệu Berlin có thể sử dụng máy bay quân sự để sơ tán hay không, trong khi Bắc Kinh muốn sử dụng máy bay dân sự.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Đức cho biết: “Nhóm (giải quyết) khủng hoảng đã quyết định, chính phủ về nguyên tắc sẵn sàng sơ tán những công dân Đức chưa bị nhiễm bệnh”, “Các vấn đề vận chuyển, bao gồm cả Trung Quốc, vẫn cần phải giải quyết”.