Sau phiên họp căng thẳng ngày 14/11, chính phủ Anh quyết định thông qua bản dự thảo thoả thuận Brexit mới đạt được với Liên minh châu Âu (EU).

BBC đưa tin, phiên họp Hội đồng Bộ trưởng Anh xem xét dự thảo thỏa thuận Brexit kéo dài 5 giờ. Sau đó, đích thân Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra thông báo ngắn gọn về kết quả cuộc họp trước báo chí.

Thủ tướng May ca ngợi sự ủng hộ là bước đi mang tính quyết định, mở đường cho việc hoàn tất thỏa thuận “ly hôn” EU trong thời gian tới.

“Quyết định này được đưa ra khó khăn, nhưng chắc chắn rằng nó được làm vì lợi ích quốc gia”, bà May nói.

chinh phu anh nhat tri thong qua du thao thoa thuan brexit
Trưởng đoàn đàm phán Brexit phía EU Michel Barnier. (Ảnh: EPA)

Trưởng đoàn đàm phán Brexit phía EU – ông Michel Barnier, cũng khẳng định quá trình thương lượng đã đạt được tiến triển rõ rệt.

Theo đó, các lãnh đạo EU có thể triệu tập một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 11 để thông qua thỏa thuận Brexit.

Giới chức Anh cho biết dự thảo thoả thuận Brexit gồm 585 trang, bao gồm 185 điều khoản, 3 Nghị định thư và nhiều phụ lục.

Theo dự thảo, Anh dự kiến phải trả cho EU 45 tỷ Euro hậu Brexit. Hàng triệu công dân Anh và EU đang sinh sống và làm việc trên lãnh thổ của nhau vẫn được giữ nguyên quyền lợi, tiếp tục được hưởng trợ cấp như hiện tại.

Ngoài ra, Toà án Tư pháp châu Âu vẫn có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến công dân EU sinh sống tại Anh.

chinh phu anh nhat tri thong qua du thao thoa thuan brexit
Anh và EU đạt được dự thảo thỏa thuận Brexit hôm 13/11. (Ảnh: AP)

Anh sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 21 tháng, từ ngày 1/4/2019-31/12/2020, để tái đàm phán thương mại với EU. Thời hạn quá độ này có thể được gia hạn thêm, nhưng chỉ được một lần.

Về vấn đề biên giới Bắc Ireland, Anh và EU đều đồng ý sẽ không lập nên các rào cản tại khu vực biên giới, tránh gây rối loạn hoạt động kinh doanh và cuộc sống của người dân ở hai phía.

Việc chính phủ Anh thông qua dự thảo thoả thuận Brexit là một thắng lợi chính trị quan trọng với bà May. Trước đó, ngày 13/11, nữ thủ tướng đã gặp từng bộ trưởng trong chính phủ để thuyết phục họ ủng hộ dự thảo thoả thuận.

Tuy nhiên, vấn đề Brexit khiến chính phủ Anh chia rẽ sâu sắc. Có tới 11 bộ trưởng được tin rằng sẽ công khai phát biểu phản đối thỏa thuận.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn đã gọi đó là “thỏa thuận vụng về”. Một số nhà lập pháp thân EU kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, trong đó có lựa chọn Anh ở lại EU.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: