Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), ông Vladimir Zhirinovsky, được Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) xác nhận là ứng cử viên chính thức đầu tiên đối đầu với ông Putin trong cuộc tranh cử tổng thống Nga năm 2018.

Quyết định trên của CEC được đưa ra trong phiên họp hôm 29/12/2017, xác nhận ông Vladimir Zhirinovsky – một chính khách kỳ cựu từng tham gia tranh cử tới 6 lần là ứng cử viên đầu tiên trong bầu cử tổng thống Nga năm 2018.

Ông Zhirinovsky đã đề nghị CEC “quan tâm nhiều hơn tới việc thiết lập các điều kiện công bằng cho chiến dịch tranh cử của tất cả các ứng viên trên các phương tiện truyền thông đại chúng” sau khi nhận được giấy xác nhận.

Lãnh đạo đảng LDPR là một trong số các chính trị gia Nga đầu tiên công khai ý định chạy đua chiếc ghế tổng thống kể từ hồi tháng 6/2015. Ông đã trình bày kế hoạch của mình, trong đó cam kết sẽ xóa bỏ Thượng viện và giảm hơn một nửa số ghế trong Hạ viện nếu đắc cử tổng thống.

Hôm 20/12, hội nghị bầu cử của LDPR đã bỏ phiếu tán thành ông Zhirinovsky ra tranh cử tổng thống. Tiếp đó, hôm 22/12, người đứng đầu đảng LDPR đã gửi các thủ tục cần thiết cho CEC.

Quyết định của CEC đồng nghĩa với việc tất cả giấy tờ, thủ tục tranh cử tổng thống của ông Zhirinovsky đều hợp lệ và ông có thể bắt đầu chiến dịch tranh cử chính thức với tư cách là ứng viên tổng thống.

CEC đã nhận 64 đơn thông báo tranh cử chức vụ Tổng thống vào tháng 3/2018, trong đó có 21 đảng phái chính trị và 43 cá nhân độc lập. (Ảnh: Sputnik)
CEC đã nhận 64 đơn thông báo tranh cử chức vụ Tổng thống vào tháng 3/2018, trong đó có 21 đảng phái chính trị và 43 cá nhân độc lập. (Ảnh: Sputnik)

Đảng LDPR nắm giữ một số ghế trong quốc hội liên bang nên ông Zhirinovsky không cần thu thập chữ ký của những người ủng hộ.

Theo luật, các ứng cử viên độc lập sẽ phải thu thập 300.000 chữ ký ủng hộ, trong khi đó những ứng viên được các đảng phái không thuộc Nghị viện hậu thuẫn phải thu thập chữ ký của 100.000 người.

Hôm 3/1, Chủ tịch CEC Ella Pamphilova cho biết, cơ quan này đã nhận 64 đơn thông báo tranh cử chức vụ Tổng thống vào tháng 3 tới, trong đó có 21 đảng phái chính trị và 43 cá nhân độc lập.

Thời hạn nộp hồ sơ cho Ủy ban Bầu cử Trung ương để đề cử cho các ứng cử viên độc lập hết hạn vào ngày 7/1. Đối với các ứng cử viên tranh cử từ các đảng, thời hạn nộp hồ sơ sẽ hết hạn vào ngày 12/1.

Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin tái tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập. (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga đương nhiệm Vladimir Putin tái tranh cử với tư cách là ứng cử viên độc lập. (Ảnh: Sputnik)

Hiện có 13 đảng phái đã hoàn tất quá trình nộp hồ sơ đăng ký và 7 ứng cử viên từ các đảng đã mở tài khoản ngân hàng để quản lý kế hoạch chi tiêu trong quá trình tranh cử.

Các ứng viên tiềm năng trong cuộc bầu cử Nga năm nay gồm Tổng thống đương nhiệm Putin, nữ nhà báo Ksenia Sobchak, người sáng lập đảng Yabloko Grigory Yavlinksky, lãnh đạo đảng Cộng sản Nga Gennady Zyuganov, người đứng đầu Đại hội quán Hội Tam Điểm Nga – Andrey Bogdanov, lãnh đạo đảng Phát triển ủng hộ thương mại Boris Titov.

Đối thủ nặng ký của ông Putin không đủ điều kiện tham gia tranh cử. (Ảnh: AP)
Đối thủ nặng ký của ông Putin không đủ điều kiện tham gia tranh cử. (Ảnh: AP)

Trước đó, CEC ngày 25/12 thống nhất cấm lãnh đạo đảng đối lập Alexei Navalny tham gia tranh cử tổng thống do ông không đủ tư cách tranh cử bởi từng bị kết tội tham nhũng, bị kết án 5 năm tù treo.

An Yên