Ông Lee Jun-seok, người vừa được bầu làm lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc, nói rằng ĐCSTQ là “kẻ thù của nền dân chủ”, và nếu đảng của ông lên nắm quyền, họ sẽ đồng hành cùng với Thế hệ Y phong trào thế kỷ chống lại sự chuyên chế tàn bạo của ĐCSTQ, trang EpochTimes cho hay.

Theo Wikipedia, Thế hệ Y hay là nhóm nhân khẩu học nằm giữa thế hệ X và thế hệ Z. Các nhà nghiên cứu và truyền thông phổ biến xem khoảng thời gian từ đầu thập niên 1980 đến giữa thập niên 1990 – đầu thập niên 2000 là khoảng thời gian được sinh ra của thế hệ này.

Ông Lee năm nay 36 tuổi, được đào tạo tại Harvard, mới tháng trước đã được chọn vào cuộc cạnh tranh vị trí lãnh đạo Đảng Quyền lực Quốc gia để đại diện đảng tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm sau. Sự thăng tiến nhanh chóng của ông cho thấy xu hướng chính trị được giới trẻ Hàn Quốc tin tưởng đã chuyển từ cấp tiến sang bảo thủ.

Bloomberg đã phỏng vấn ông Lee Jun-seok vào thứ Sáu tuần trước (9/7), theo đó, ông rằng tình hình chính trị đang thay đổi, mục tiêu của ông là đưa những người bảo thủ trở lại vị trí Tổng thống ở trong nước và kiểm tra lại mối quan hệ giữa Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế ở nước ngoài.

Ông nói: “Cuối cùng chúng ta sẽ phải chiến đấu với kẻ thù của nền dân chủ (ý chỉ ĐCSTQ)”. Ông Lee Jun-seok, người đã tham gia các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào năm 2019, nói rằng phong trào “Chiếm trung tâm” của người Hương Cảng khiến ông nhớ đến phong trào lật đổ chính phủ độc tài của Hàn Quốc vào những năm 1980. Thế hệ Y ở Hồng Kông và những nơi khác sẽ phản công sự chuyên chế tàn bạo của ĐCSTQ.

Theo phân tích của Bloomberg, phát biểu của ông Lee Jun-seok cho thấy một khi đảng của ông giành lại quyền lực, Hàn Quốc sẽ có lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Tổng thống Hàn Quốc hiện tại Moon Jae-in đã duy trì mối quan hệ tương đối tốt với ĐCSTQ. Khi chỉ trích cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ, giọng điệu của Hàn Quốc nhẹ nhàng hơn so với Liên minh châu Âu. Mới đây, Mỹ và 20 đồng minh đã ra tuyên bố chung chỉ trích chính quyền Hồng Kông đàn áp “Apple Daily” và nhân viên của tổ chức này, Hàn Quốc không nằm trong số đó.

Ông Lee cho biết: “Tôi có thể nói chắc chắn rằng chính phủ Moon Jae-in có thiên hướng thân Trung Quốc”, và ông nói thêm rằng công chúng Hàn Quốc “không hài lòng với điều này”.

Nhiệm kỳ 5 năm của Moon Jae-in sẽ kết thúc vào năm 2022. Một trong những nhiệm vụ lớn nhất của Lee Jun-suk sẽ làm là tìm ra một ứng cử viên bảo thủ để lãnh đạo đảng của mình, vì Hiến pháp Hàn Quốc quy định rằng một ứng viên trên 40 tuổi mới có thể trở thành tổng thống.

Chỉ trong 4 năm, định hướng chính trị của giới trẻ Hàn Quốc chuyển từ cấp tiến sang bảo thủ, thay đổi đáng kể hơn là sự xuất hiện trở lại của các đảng cực hữu Hàn Quốc. Chỉ mới được thành lập chưa đầy 2 năm, Đảng Quyền lực Quốc gia đã nhanh chóng trở thành đảng đối lập lớn nhất ở Hàn Quốc, nắm giữ 103 ghế trong quốc hội (tổng số 300 ghế). Và hiện nay, đã có “Cơn lốc Lee Jun-seok” trên chính trường Hàn Quốc, ông dựa vào những tư tưởng chống nữ quyền để giành được sự ủng hộ của cử tri và trở thành lãnh đạo đảng đối lập lớn nhất vào tháng 6/2021.