Sáng kiến ​​“Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc rất tốn kém và đã mở rộng các khoản vay cứu trợ trong những năm gần đây. Theo một báo cáo nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba (28 tháng 3), Trung Quốc đã chi 240 tỷ đô la Mỹ để hỗ trợ 22 quốc gia đang phát triển từ năm 2008 đến năm 2021. Các khoản cho vay cơ sở hạ tầng và số tiền cho vay cứu trợ cũng tăng vọt trong những năm gần đây.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Trường Chính phủ Kennedy thuộc Đại học Harvard, AidData và Viện Kinh tế Thế giới Kiel, gần 80% các khoản vay cứu trợ của Trung Quốc đã được phát hành từ năm 2016 đến 2021, và các khoản vay chủ yếu dành cho Argentina, Mông Cổ và các nước có thu nhập trung bình như Pakistan.

Trung Quốc đã cung cấp hàng trăm tỷ đô la cho các khoản vay cơ sở hạ tầng cho các nước đang phát triển, nhưng kể từ năm 2016, các khoản vay này đã giảm dần do nhiều dự án không trả được cổ tức tài chính dự kiến.

Carmen Reinhart, cựu nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Bắc Kinh cuối cùng đang cố gắng cứu các ngân hàng của chính họ. Đó là lý do tại sao Trung Quốc đang tham gia vào hoạt động kinh doanh cho vay cứu trợ quốc tế đầy rủi ro”.

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ cho vay của Trung Quốc đối với các quốc gia đang gặp khó khăn về nợ trong danh mục cho vay nước ngoài của nước này đã tăng từ dưới 5% vào năm 2010 lên 60% vào năm 2022. Trong số đó, Argentina nhận được nhiều tiền nhất với tổng số 111,8 tỷ đô la Mỹ; tiếp theo là Pakistan với 48,5 tỷ đô la Mỹ và sau đó là Ai Cập với 15,6 tỷ đô la Mỹ.

Dòng hoán đổi tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, một trong những cơ chế cho vay chính của Trung Quốc, đã cung cấp 170 tỷ đô la tài trợ cứu trợ, bao gồm ở Suriname, Sri Lanka và Ai Cập. Nghiên cứu chỉ ra rằng một số quốc gia có thể sử dụng hệ thống này để cố tình tăng dữ liệu dự trữ ngoại hối của họ.

Theo báo cáo, các khoản vay cứu trợ của Trung Quốc chủ yếu nhắm vào các nước có thu nhập trung bình, chiếm 4/5 các khoản cho vay của nước này, điều này đã gây rủi ro cho bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung Quốc. 

Trung Quốc cũng bị chỉ trích vì chậm đàm phán tái cơ cấu nợ với các quốc gia bao gồm Zambia, Ghana và Sri Lanka, đồng thời kêu gọi Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cung cấp các khoản xóa nợ. Hiện Trung Quốc đã đồng ý hỗ trợ Sri Lanka tái cơ cấu nợ, đồng thời Sri Lanka cũng đã nhận được gói cứu trợ 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập rằng chi phí để nhận được hỗ trợ khẩn cấp từ Trung Quốc không phải là thấp. Lãi suất thông thường đối với các khoản vay cứu trợ của IMF là 2%, trong khi lãi suất trung bình đối với các khoản vay cứu trợ của Trung Quốc là 5%.

Tờ “Financial Times” của Anh đưa tin vào ngày 28 rằng theo ước tính của Viện Doanh nghiệp Mỹ, từ năm 2013 đến 2021, tổng khối lượng giao dịch của sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” của Trung Quốc đạt 838 tỷ đô la Mỹ.

Ông Tập Cận Bình, người từng gọi “Sáng kiến ​​​​Vành đai và Con đường” là kế hoạch của thế kỷ, vào cuối năm ngoái đã chỉ ra rằng “Sáng kiến ​​​​Vành đai và Con đường” đang đối mặt với một môi trường quốc tế ngày càng phức tạp, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường sức mạnh, kiểm soát rủi ro và mở rộng hợp tác.

Nhiều người cho rằng chính phủ Trung Quốc đang hướng tới một “Vành đai và Con đường 2.0” được mở rộng một cách thận trọng hơn. Đồng thời, theo tờ SCMP của Hong Kong, do lo ngại nguy cơ rơi vào khủng hoảng nợ và sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc, các nước Đông Nam Á đã trở nên phòng thủ trước tiền của Trung Quốc.

Tờ “Financial Times” đề cập đến việc Trung Quốc cho Montenegro vay 1 tỷ đô la để xây dựng một con đường, điều này đã gây ra nhiều tranh cãi như tham nhũng, chậm trễ xây dựng và các vấn đề môi trường. Cơ sở hạ tầng do Sri Lanka xây dựng thông qua sáng kiến ​​“Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc như “Tháp Liên Hoa”, “Thành phố Cảng” cũng bị người dân địa phương coi là “dự án voi trắng” hào nhoáng, gây ảnh hưởng sâu sắc trong cuộc khủng hoảng nợ của nước này. Hàng nghìn vết nứt xuất hiện tại nhà máy thủy điện trị giá 2,7 tỷ USD do nhà thầu Trung Quốc xây dựng của Ecuador cho thấy những lo lắng tiềm ẩn trước việc Trung Quốc xây dựng “Vành đai và Con đường”.

Báo cáo chỉ ra rằng vai trò người cho vay có ảnh hưởng lớn của Trung Quốc đã mang lại những thách thức cho các tổ chức phương Tây như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, vốn đang cố gắng duy trì sự ổn định kinh tế toàn cầu. Báo cáo dẫn lời Brad Parks, giám đốc điều hành của AidData, cho biết: “Cấu trúc tài chính toàn cầu đang trở nên kém phối hợp, kém thể chế hóa và kém minh bạch hơn. Chính phủ Trung Quốc đã thiết lập một hệ thống toàn cầu mới cho các khoản vay cứu trợ xuyên biên giới, nhưng phương pháp của họ không minh bạch cũng không phối hợp”.