Người Trung Quốc tưởng rằng khi đi nước ngoài du lịch họ có thể tạm thời thoát khỏi sự giám sát của Bắc Kinh, nhưng thực tế không phải vậy.

Vào ngày 4/7, tờ Washington Post đưa tin người dùng China Mobile không thể tự do truy cập Internet ở nước ngoài.

Một ký giả Trung Quốc thường công tác ở Mỹ cho biết cô không thể vào Facebook của Hoa Kỳ hay New York Times thông qua số điện thoại di động China Mobile, và thậm chí cả Google Maps cũng không thể sử dụng được.

Nhà phân tích May Sun ở Thượng Hải ước tính China Mobile đã bắt đầu kiểm duyệt nội dung tại Hoa Kỳ vào khoảng 4 hoặc 5 năm trước.

zte, huawei
Cơ quan tình báo Hoa Kỳ từng cảnh báo người dân Mỹ không nên sử dụng các sản phẩm ZTE và Huawei của Trung Quốc (Ảnh: AFP)

“Sử dụng China Mobile để đi du lịch ở Mỹ giống như bạn đang lướt Internet ở Trung Quốc”, cô May Sun nói. “Bạn vẫn còn bên trong bức tường lửa”.

Không chỉ ở Mỹ, khi du khách Trung Quốc đến bất kỳ quốc gia nào cũng có những trải nghiệm tương tự.

Theo VOA, 3 năm trước, một du khách Trung Quốc đến Nhật Bản du lịch đã kích hoạt gói dữ liệu chuyển vùng quốc tế của China Mobile trước khi rời đi. Nhưng khi đến nơi vẫn không thể đăng nhập vào Facebook, không thể xem “YouTube” và thậm chí cả Google Maps cũng không thể sử dụng được.

“Giá cao (cước chuyển vùng), 60 nhân dân tệ một ngày tôi có thể chấp nhận được, nhưng tôi không thể nhẫn nhịn khi phát hiện hôm nay khi đang truy cập Internet (ở nước ngoài), tôi vẫn sử dụng mạng cục bộ ở trong nước (Trung Quốc)”, khách du lịch Trung Quốc đến Nhật Bản phàn nàn trên Internet.

TRUNG QUỐC
Người dùng China Mobile không thể tự do truy cập internet dù ra nước ngoài (Ảnh: genk.vn)

Sau đó, du khách này tiếp tục khiếu nại lên dịch vụ khách hàng của China Mobile rằng, ông không thể truy cập các trang web như Facebook và Google Maps khi đang ở nước ngoài. China Mobile đã trả lại 50% phí chuyển vùng như là khoản bồi thường.

Một cư dân mạng bày tỏ: “Mặc dù người đang ở nước ngoài, nhưng điện thoại di động vẫn cần phải vượt tường lửa”.

Số khác nói rằng không chỉ China Mobile, mà cả ba nhà khai thác viễn thông lớn của Trung Quốc cũng tồn tại vấn đề tương tự về dịch vụ chuyển vùng nước ngoài.

TRung Quốc
Viện Khổng Tử có mối thâm giao hơn 10 năm với ZTE và được xem như bản sao chính phủ Trung Quốc ở Mỹ. (Ảnh: daijiyuanziliaobao)

Hôm thứ Hai (2/7), Cục Quản lý thông tin và viễn thông quốc gia (NTIA), thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ, đã ban hành một tuyên bố dựa trên cơ sở an ninh quốc gia, kiến nghị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) bác bỏ đề xuất cung cấp dịch vụ viễn thông cho Hoa Kỳ cùng các quốc gia khác vào năm 2011 của Công ty Quốc doanh Trung Quốc China Mobile.

Tài liệu của NTIA chỉ ra rằng China Mobile rất dễ bị Đảng Cộng Sản Trung Quốc gây áp lực, kiểm soát, lợi dụng để thu thập thông tin tình báo và làm gián điệp kinh tế ở Mỹ. 

Khai Tâm