Theo Reuters, hôm qua (13/9), cảnh sát biển Hy Lạp cho biết 34 người tị nạn, trong đó gần một nửa là trẻ em, đã chết đuối sau khi con thuyền chở họ bị chìm ngoài khơi một hòn đảo của Hy Lạp.

Theo lực lượng tuần duyên Hy Lạp, trong số 34 nạn nhân có 4 trẻ sơ sinh, 6 trẻ em trai và 5 cháu gái đã thiệt mạng khi con thuyền gỗ của họ bị lật trên biển cách đảo Farmakonisi của Hy Lạp 5 km về phía đông. Đây được xem như tai nạn chìm thuyền khiến nhiều người thiệt mạng nhất từ khi cuộc khủng hoảng di dân bắt đầu.

Hiện vẫn chưa rõ thông tin về quốc tịch của những nạn nhân này. Cảnh sát biển Hy Lạp cho biết họ đã cứu được 68 người từ chiếc thuyền bị lật đó và 30 người khác cũng được tìm thấy còn sống trên đảo Farmakonisi.

Trên đảo Lesbos, một điểm đến khác của dòng người di cư tới Hy Lạp, phóng viên của hãng tin Reuters đếm được 10 chiếc xuồng phao từ biển cập bến trong vòng 90 phút vào hôm chủ Nhật (13/9). Phóng viên phát hiện một chiếc xuồng hơi chở tới gần 70 người tị nạn, trong đó có trẻ em sơ sinh. Chiếc tàu phao nhỏ này đã không chịu được sức nặng và vỡ khi cách bờ 100 mét. Người dân địa phương đã tới và giúp đưa những đứa trẻ vào bờ.

Hôm qua, Thủ tướng chính phủ lâm thời Hy Lạp Vasiliki Thanou đã kêu gọi các nước khác hỗ trợ Hy Lạp đối phó với dòng người bất chấp rủi ro vượt biển tràn vào quốc gia này, mặc dù đã có hàng ngàn người thiệt mạng.

Cũng trong ngày hôm qua, các đại diện của Liên minh châu Âu đã không đạt được một thỏa thuận về phân chia số lượng người tị nạn bắt buộc do chủ tịch Ủy ban châu Âu đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng di dân được cho là tồi tệ nhất từ Thế chiến II tới nay.

Minh Trí tổng hợp