Những tổ chim làm bằng cỏ khô khổng lồ có thể nặng tới hơn một tấn trong công viên Kgalagadi Transfrontier ở tỉnh Bắc Cape của Nam Phi thật sự làm người ta phải kinh ngạc lẫn tò mò.

Ông Steve Toon, 56 tuổi và vợ ông, bà Ann, 60 tuổi, ở Tarset, Northumberland, Anh đã chụp ảnh những chiếc tổ ấn tượng và nói rằng họ bị “mê hoặc và kinh ngạc” bởi những cấu trúc khổng lồ này, theo Daily Mail.

Hình ảnh những chiếc tổ làm từ cỏ khô trong Công viên Kgalagadi Transfrontier ở Nam Phi. (Ảnh: Ann and Steve Toon Solent News)

Chim thợ dệt thường xây những tổ chim đặc biệt này trên các cột điện thoại và có thể nuôi đến 500 con chim. Chúng xây tổ bằng cỏ khô, có chiều dài trung bình 14cm nhưng tổ có thể có chiều dài đến 4m và nặng hơn một tấn.

Chim thợ dệt xây tổ bằng cỏ khô. (Ảnh: Ann and Steve Toon Solent News)

Những chiếc tổ khổng lồ này có các lỗ riêng biệt, có chức năng cách nhiệt để các con chim có thể chịu được sức nóng lên đến 40 độ C vào ban ngày do thiếu cây xanh.

Chiếc tổ được xây trên cột điện. (Ảnh: Ann and Steve Toon Solent News)

Chúng xây trên các cột điện thoại để làm nơi cư trú, bảng chỉ đường. Các cấu trúc do chim thợ dệt thiết kế cho phép chúng có thể sinh tồn ở các khu vực thiếu cây xanh và có thể sử dụng trong 100 năm. Còn các con chim thợ dệt trống thì xây tổ trên các cột điện hoặc trên mặt đất bằng cành cây và cỏ để thu hút bạn tình.

Chim thợ dệt tận dụng cả bảng chỉ dẫn đường để xây tổ. (Ảnh: Ann and Steve Toon Solent News)

Theo nghiên cứu được công bố hôm 16/3/2016 trên tạp chí PLOS One, cho thấy những con chim thợ dệt quản đốc hung dữ có nhiệm vụ đốc thúc những con chim trong đàn làm việc, nếu phát hiện ra những con chim nào trốn tránh trách nhiệm trong quá trình xây tổ sẽ bị trừng phạt bằng cách đuổi ra khỏi tổ.

Một chiếc tổ có hình dáng kỳ lạ. (Ảnh: Ann and Steve Toon Solent News)

Những chiếc tổ khổng lồ này sẽ là ngôi nhà của đại gia đình chim thợ dệt với nhiều ổ dành riêng cho trú ngụ và sinh sản. Trong chiếc tổ lớn như thế, những con chim không có quan hệ huyết thống với đàn thường tỏ ra lười biếng, đùn đẩy việc xây tổ cho các con khác. Đó là lý do chim quản đốc phải thúc ép chúng làm việc.

Các cột điện thoại được sử dụng làm nơi xây tổ. (Ảnh: Ann and Steve Toon Solent News)

Nhã Phúc