Ngày 3/7, một vụ chìm phà xảy ra ở ngoài khơi Indonesia khiến ít nhất 29 người thiệt mạng và hàng chục người đang mất tích. 

Ít nhất 29 người thiệt mạng, trong đó bao gồm trẻ em, khi một chiếc phà chìm ngoài khơi đảo Sulawesi, Indonesia ngày 3/7, theo AFP. Con số thương vong có thể tiếp tục tăng lên khi vẫn còn nhiều hành khách bị mất tích hoặc kẹt lại trên phà.

Chìm phà ở Indonesia khiến 29 người thiệt mạng
Các nạn nhân cố bám vào thân tàu. (Ảnh: National Disaster Mitigation Agency)

Theo người phát ngôn Cơ quan Ứng phó Thiên tai Indonesia Sutopo Purwo Nugroho, ít nhất 29 người được xác nhận đã thiệt mạng, 74 người đã được cứu sống, nhưng hiện vẫn còn 41 người mất tích. Ông Nugroho cũng cho biết, công cuộc cứu hộ đang được tiến hành.

Vụ việc xảy ra cùng ngày cơ quan chức năng Indonesia quyết định dừng cuộc tìm kiếm hơn 160 nạn nhân hiện vẫn mất tích sau vụ chìm phà trên hồ Toba, tỉnh Sumatra 2 tuần trước.

Phát ngôn viên của cảnh sát tỉnh Sulawesi Dicky Sondani cho biết, chiếc phà có tên Lestari Maju gặp nạn khi đang chở 139 người, cùng nhiều ô tô, xe tải và xe máy.

Hình ảnh chụp tại hiện trường cho thấy rất nhiều hành khách đang cố bám víu trên thành tàu trong khi nhiều người khác mặc áo phao lênh đênh trên biển chờ đợi được ứng cứu. Một điều may mắn là hầu hết các hành khách đều mặc áo phao.

Chìm phà ở Indonesia khiến 29 người thiệt mạng
Nhiều hành khách mặc áo phao lênh đênh trên biển chờ được cứu. (Ảnh: EPA)

Theo Bộ giao thông Indonesia, nhiều chiếc thuyền cỡ nhỏ, bao gồm thuyền đánh cá địa phương, đã được huy động để giải cứu các nạn nhân do thời tiết xấu cản trở việc tiếp cận của các con tàu cỡ lớn.

Con phà dài 48 m đang trên đường từ đảo Sulawesi tới đảo Selayar thì gặp nạn do gió to và sóng dữ.

Các vụ tai nạn tàu thuyền gây chết người rất phổ biến tại Indonesia, đất nước có tình hình giao thông phụ thuộc rất lớn vào tàu bè do có tới 17.000 hòn đảo. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn an toàn đường thủy tại Indonesia vẫn còn rất lỏng lẻo.

Thu Hương