Theo BBC, hôm qua (23/4), hơn 4.000 người sống trong bán kính 20 km quanh núi lửa Calbuco đã được sơ tán sau khi ngọn núi lửa phun trào hai lần chỉ trong vài giờ. 

(Phía trên: Video time-lapse quay nhanh cảnh tro bụi phun lên từ núi lửa)

Núi lửa Calbuco đã phun nhiều cột tro bụi và khói cao vài ki-lô-mét khiến thành phố Puerto Montt gần đó bị bao trùm trong đám mây tro. Thị trấn lân cận Puerto Varas cũng đang bị đặt trong tình trạng báo động.

Các trường học trong khu vực đều được đóng cửa và một số chuyến bay phải hủy bỏ vì vụ phun trào của núi lửa Calbuco.

http://twitter.com/elrafaarenas/status/591004749526409217/

Thị trưởng Gervoy Paredes của thành phố Puerto Montt cho biết người dân tại khu vực “rất, rất sợ hãi.”

Một phụ nữ giấu tên cũng nói rằng “Tôi chưa từng thấy điều này trước đây. Nó khiến bạn sợ ngay từ những phút giây đầu tiên. Bạn bắt đầu tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra với bạn. Mọi người bắt đầu nghĩ đến việc tích trữ nước, trong khi tôi không biết phải làm gì. Chúng tôi đã bàn cùng những người hàng xóm xem mình nên làm gì và chờ đợi tin tức cập nhật trên radio vì chúng tôi biết các lực lượng chức năng đã sơ tán người dân ở Ensenada và những nơi khác gần núi lửa.”

A photo posted by Roque Lopez (@roquelm) on Apr 23, 2015 at 5:10pm PDT

A photo posted by Jeremy Asgari (@jeremyasgari) on Apr 23, 2015 at 5:09pm PDT

#erupcion #Volcan #Calbuco increible vista desde #PuertoVaras. Fuerza sur querido! ❤️

A photo posted by Josefina Fischer (@jofbroussain) on Apr 22, 2015 at 2:38pm PDT

Một cư dân của thị trấn Puerto Varas cho hay: “Rất nhiều người đổ ra đường, họ tới các trạm xăng và đổ đầy bình để đi di tản.”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Rodrigo Penailillo kêu gọi những người dân ở khu vực bị ảnh hưởng “bình tĩnh và tiếp tục theo dõi tin tức.”

Nước láng giềng Argentina cũng bị ảnh hưởng bởi các đợt phun trào lần này của núi lửa Calbuco. Thành phố Bariloche của nước này, cách Calbuco khoảng 100 km, được dự báo sẽ bị đám tro núi lửa lan tới. Cư dân tại thành phố này được yêu cầu ở trong nhà và không nên ra đường.

(Ảnh: Kathy Hornig/Instagram)
(Ảnh: Kathy Hornig/Instagram)
(Ảnh: Sreduardo Guzman/Instagram)
(Ảnh: Sreduardo Guzman/Instagram)

Núi lửa Calbuco là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất tại Chile. Tuy nhiên, đợt phun trào lần này của nó khiến các nhà chức trách bất ngờ vì không dự đoán trước tình hình. Lần phun trào gần nhất của núi lửa này là vào năm 1972, nhưng nó đã không được giám sát đặc biệt kể từ đó.

Cơ quan thăm dò địa chấn Chile cho biết mức báo động đỏ, mức cao nhất, tiếp tục được duy trì sau đợt phun trào lần thứ hai của núi lửa Calbuco, xảy ra vào khoảng 18 giờ ngày 23/4/2015 (giờ địa phương).

http://twitter.com/PueloSinTorres/status/591014743093161984/

http://twitter.com/GlobalMediaDiva/status/591014735677624320/

Theo The Channel News Asia, Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet, có thể đã cùng một số Bộ trưởng đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng do núi lửa gây ra vào ngày hôm qua. Bà Bachelet nói rằng “Tro bụi có thể gây thiệt hại đến cây trồng, thức ăn cho gia súc, cầu, đường, sinh hoạt và công việc hàng ngày của người dân, ngành du lịch và đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Chúng tôi cũng chưa biết tình hình sẽ tiếp tục diễn biến như thế nào. Điều này thật khó lường.”

Video quay ở một khoảng cách gần hơn, cho bạn cảm nhận về cảnh tượng phun trào của núi lửa Calbuco:

Một số hình ảnh núi lửa Calbuco phun trào hôm qua (23/4):

youtu.be-ljrDn3Gel4M
(Ảnh chụp màn hình YouTube)
Ảnh chụp màn hình YouTube
Ảnh chụp màn hình YouTube
(Ảnh chụp màn hình YouTube)
(Ảnh chụp màn hình YouTube)

Hướng Dương tổng hợp