Kết quả của một cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, chiến dịch tấn công của phe Dân chủ nhắm vào Tổng thống Trump thông qua cuộc điều tra luận tội, đã không thể thay đổi được quan điểm của một bộ phận lớn cử tri Mỹ vẫn luôn ủng hộ và mong muốn ông Trump tiếp tục chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối năm sau, theo BL.

Theo kết quả từ cuộc thăm dò của tổ chức Rasmussen được công bố đầu tuần này, số cử tri Hoa Kỳ cho rằng Tổng thống Trump sẽ bị luận tội trước khi kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên, dao động không nhiều.

Cụ thể, ở lần thăm dò vào tháng Mười Một, 18% cử tri cho rằng ông Trump sẽ bị điều tra luận tội. Số liệu thống kê vào tháng Chín là 17%. Tuy nhiên những con số này thấp hơn đáng kể so với mức 29% khi Rasmussen lần đầu đặt hỏi câu hỏi tương tự đối với các cử tri Mỹ vào cuối tháng 12/2017. Điều đó cho thấy, trong lúc phe Dân chủ đang cố gắng tạo ra sóng gió cho ông Trump thì uy tín của ông trong mắt dân chúng gần như không đổi, thậm chí còn tăng lên so với 2 năm trước.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy, 45% cử tri Mỹ vẫn tin rằng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử vào năm 2020, về cơ bản không khác so với các cuộc thăm dò ý kiến cử tri được thực hiện trong năm qua.

Không những thế, niềm tin vào việc Tổng thống Trump thắng cử nhiệm kỳ tiếp, tăng lên theo thời gian khi tỷ lệ cử tri nghĩ rằng ông Trump sẽ bị đánh bại bởi một ứng cử viên Dân chủ nào đó giảm dần. Vào tháng Bảy có 33% cử tri tin vào việc ông Trump thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ hai, nhưng tới tháng Chín con số này giảm xuống mức 28%, trong thăm dò mới nhất của Rassmussen tỷ lệ này tiếp tục giảm xuống 26%.

Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy, 46% cử tri cho rằng các phiên điều trần của Hạ viện nên được mở rộng để xem xét trách nhiệm của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter trong các vấn đề mờ ám liên quan tới Ukraine, do có nhiều nghi vấn trong suốt thời gian qua.

Rasmussen đã thực hiện cuộc khảo sát trực tuyến và thông qua điện thoại đối với 1.000 cử tri từ ngày ngày 14 tới 17/11, trước khi phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump do phe Dân chủ ở Hạ viện thúc đẩy, bước sang tuần thứ hai.

Rasmussen cho biết đa số cử tri (71%) trong cuộc khảo sát của họ đã theo dõi các phiên điều trần luận tội, trong đó có 42% người nói rằng, đã theo rất sát sao sự kiện này.

Theo The BL, cuộc khảo sát của Rasmussen cũng cho thấy dường như giới truyền thông đang thiên vị, khi đa số các tin tức và bình luận đều có ý chống lại Tổng thống Trump. 53% cử tri được hỏi đồng ý rằng, nhiều phóng viên viết về sự kiện đang thiên về ủng hộ luận tội ông Trump, làm cho báo chí chính thống không còn đáng tin cậy.