Kể từ khi chiến tranh Nga -Ukraine bùng nổ, ĐCSTQ chưa bao giờ sử dụng từ “xâm lược”, gần đây họ đã thay đổi giọng điệu của mình và nói rằng họ sẵn sàng đóng vai trò “thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình”, thực hiện “hòa giải cần thiết”, ngăn chặn một “cuộc khủng hoảng nhân đạo” ở Ukraine, v.v. … Theo phân tích của các chuyên gia, đây là tính toán của ĐCSTQ nhằm thu phục EU và hỗ trợ Nga trong tình thế khó khăn này, nhưng chỉ e rằng cuối cùng có thể không đạt hiệu quả như mong đợi.

Hôm thứ Hai (7/3), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết khi trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo tại kỳ họp thứ năm của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc khóa 13 rằng Trung Quốc “sẵn sàng thực hiện hòa giải với cộng đồng quốc tế khi cần”, và Hội Chữ Thập Đỏ Trung Quốc “sẽ chuyển một đợt viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho Ukraine trong thời gian sớm nhất có thể”.

BBC đưa tin, đây là lần đầu tiên Trung Quốc cho biết họ sẽ đóng vai trò trung gian trong cuộc xâm lược quân sự của Nga vào Ukraine, nhưng họ không tiết lộ kế hoạch cụ thể hay thay đổi lập trường của Bắc Kinh đối với Ukraine.

Việc ĐCSTQ trốn tránh việc Nga xâm lược và bày tỏ muốn làm trung gian để bào chữa cho chính mình

Nhà bình luận về các vấn đề thời sự Vương Hách nói với Epoch Times vào ngày 8/3 rằng ĐCSTQ nói rằng họ muốn cung cấp hỗ trợ quốc tế, bản thân điều này là điều dễ hiểu, nhưng nó gây nhầm lẫn thực tế rằng chiến tranh Nga-Ukraine là một cuộc chiến tranh xâm lược của Nga và ĐCSTQ đã nhiều lần tránh né bản chất này, từ chối gọi hành động của Nga là ‘xâm lược’, đó là biểu hiện của sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Nga.

Bây giờ, ĐCSTQ đề xuất làm trung gian hòa giải, ông Vương Hách cho rằng đây là cách bào chữa của ĐCSTQ khi đối mặt với áp lực quốc tế, “vì chiến tranh nổ ra vào ngày hôm sau ngay sau khi Thế vận hội kết thúc, nên phương Tây rất nghi ngờ về vai trò đáng hổ thẹn của ĐCSTQ trong đó”.

Ông Vương Hách cho biết động thái của ĐCSTQ là để minh oan cho chính mình, “Cộng đồng quốc tế có mọi lý do để liệt kê ĐCSTQ là đồng phạm với Nga, và trong trường hợp này, ĐCSTQ đã minh oan cho mình bằng cách cung cấp một số viện trợ nhân đạo mang tính biểu tượng”.

Cuộc chiến Nga-Ukraine khó hoà giải

Trước đó, Điện Kremlin của Nga đề xuất 4 điều kiện đình chiến đối với Ukraine: bao gồm việc Ukraine phải công nhận “Crimea là lãnh thổ của Nga”, công nhận “nền độc lập của hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine là Donetsk và Luhansk”, đồng thời sửa đổi hiến pháp để đưa “tính trung lập vào hiến pháp” và “Ukraine phải ngừng các hoạt động quân sự”.

Hồ Bình (Hu Ping), tổng biên tập tạp chí Mùa xuân Bắc Kinh, nói với Epoch Times rằng trong 4 điều kiện ngừng bắn, thì “trung lập” có nghĩa là Ukraine không gia nhập NATO, điều này rất dễ được chấp nhận, tuy nhiên, các vùng lãnh thổ khác có liên quan thì khó hơn, và Ukraine rất khó chấp nhận, “không có cách nào để hòa giải, yêu cầu của hai bên quá khác nhau”.

“Ai có đủ năng lực để đóng vai trò trung gian hòa giải? Tôi nghĩ thật khó để tưởng tượng bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức nào có thể thực hiện được công việc này, và Trung Quốc cũng không thể”. Ông Hồ Bình nói rằng bản thân ĐCSTQ có một vị trí vững chắc và rõ ràng ủng hộ Nga, làm thế nào nó có thể đóng vai trò trung gian? Còn đối với Nga, bên khơi mào chiến tranh, cộng đồng quốc tế không thể dùng Liên hợp quốc để trừng phạt và Liên hợp quốc cũng khó đóng vai trò trung gian hòa giải.

Về vai trò của ĐCSTQ trong cuộc chiến này, Thủ tướng Úc Scott Morrison trước đó đã nói rằng ông hy vọng ĐCSTQ sẽ tham gia các lệnh trừng phạt và bày tỏ sự thất vọng trước sự im lặng của ĐCSTQ cho đến nay, “sẽ không có ai có tác động lớn hơn các lệnh trừng phạt của Trung Quốc (ĐCSTQ), so với phần còn lại của thế giới”.

Các tính toán chiến lược đằng sau sự ủng hộ của ĐCSTQ đối với Nga

ĐCSTQ không những không tham gia với phương Tây trong việc trừng phạt Nga mà còn một lần nữa củng cố mối quan hệ Trung-Nga trong bài phát biểu của ông Vương Nghị vào ngày 7/3. Ông Vương Nghị tiếp tục giọng điệu về tình hữu nghị Trung-Nga “không có giới hạn” mà ông Tập Cận Bình và ông Putin tuyên bố sau cuộc gặp tại Bắc Kinh vào ngày 4/2, nói rằng “cả Trung Quốc và Nga sẽ duy trì quyết tâm chiến lược” và thúc đẩy cái gọi là “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong kỷ nguyên mới”.

Ngay cả khi cộng đồng quốc tế lên án Nga, ĐCSTQ vẫn đi ngược lại xu hướng quốc tế. Ông Vương Hách phân tích rằng có những tính toán chiến lược đằng sau nó. Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, ĐCSTQ đã giành được thắng lợi trước Nga, và sau đó sự mở rộng về phía đông của NATO đã hình thành một cuộc đối đầu chiến lược với Nga, điều này đã đưa quan hệ Trung – Nga ngày càng gần gũi hơn.

Từ “giữ vị thế thấp” đến “ngoại giao sói chiến”, ông Vương Hách tin rằng, “Đối với thế giới bên ngoài, mặc dù ĐCSTQ muốn thách thức Hoa Kỳ và bắt kịp Hoa Kỳ, nhưng nó cũng biết rằng thực sự có một khoảng cách lớn, ĐCSTQ không muốn va chạm trực diện với Hoa Kỳ, lại càng lo lắng về sự tách rời của Trung Quốc và Hoa Kỳ, nên cần kéo Nga làm vỏ bọc chiến lược”.

Theo ông Vương Hách, “Trong hoàn cảnh này, ĐCSTQ không muốn Nga bị đánh bại, vì vậy nó phải ổn định nước Nga ngay bây giờ. Nếu Nga bị đánh bại, nó sẽ đơn độc trên trường quốc tế”.

Ông Hồ Bình cho rằng theo quan điểm của Hoa Kỳ, từ ông Trump đến ông Biden, cả hai đảng ở Hoa Kỳ đều tin rằng ĐCSTQ là kẻ thách thức và là đối thủ cạnh tranh chính. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay ở Nga và Ukraine, Hoa Kỳ phải đưa ra một giải pháp tốt hơn và đối phó một cách hiệu quả hơn, để có thể rảnh tay đối phó với đối thủ số một là ĐCSTQ.

Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-EU sắp được tổ chức

Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis đã thông báo trước đó rằng EU sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc vào ngày 1/4. Ông đề cập đến việc đình chỉ Hiệp định Đầu tư Toàn diện EU-Trung Quốc vào năm ngoái và sự xấu đi của quan hệ giữa Trung Quốc và Litva, đặt quan hệ EU-Trung Quốc vào một giai đoạn phức tạp, và những vấn đề này cần được xử lý ở cấp chính trị cao nhất. Nhưng không tiết lộ liệu cuộc gặp thượng đỉnh có đề cập đến cuộc chiến của Nga với Ukraine hay không.

Ông Vương Hách phân tích, sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bùng nổ, sự đối đầu giữa châu Âu và Nga căng thẳng đến mức gần như không thể hòa hợp, ủng hộ Nga thì hai bên không thể cùng tồn tại.

Ông Vương Hách nói rằng ĐCSTQ hiện đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan và đang ở trong trạng thái phòng thủ và bị động. “Vì vậy, họ hiện đang trì hoãn và chờ đợi sự thay đổi, và cũng đưa ra một số tuyên bố hỗ trợ Ukraine. Trong cộng đồng quốc tế, nó bắt đầu nói rằng nó sẽ làm trung gian và tạo ra hòa bình, nhưng luôn tránh xa bản chất hiếu chiến của cuộc xâm lược Ukraine của Nga, đó là tính toán hiện tại của họ”.

Theo Epoch Times