Khả năng xảy ra một cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 3 hầu như luôn hiện diện, nhưng cựu lãnh đạo Xô viết Mikhail Gorbachev đã cảnh báo rằng tình hình hiện tại ở Ukraine có thể làm bùng nó lên sớm hơn.

Nga và hầu hết các nước Châu Âu đang đối đầu về vấn đề Ukraine, với căng thẳng đang dần dần tăng lên.

Tình hình này là điều mà người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1990 thấy là có khả năng rơi vào một cuộc chiến tranh, mà có thể châm ngòi cho một điều thậm chí còn tồi tệ hơn.

“Một cuộc chiến tranh loại này sẽ không thể tránh khỏi việc dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân”, ông Gorbachev, 83 tuổi, nói với tạp chí Der Spiegel.

“Chúng ta sẽ không sống sót trong những năm tới nếu ai đó bị mất tinh thần trong tình hình nóng bỏng này… Đây không phải là điều gì đó mà tôi nói một cách không cân nhắc. Tôi cực kỳ lo ngại”.

“Một cuộc chiến tranh loại này sẽ không thể tránh khỏi dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân”

– Mikhail Gorbachev

Tình hình bắt đầu vào năm ngoái sau khi những người ly khai thân Nga mà nhiều người tin rằng được hậu thuẫn bởi tổng thống Nga Vladimir Putin, đã chiếm một số vùng phía đông của Ukraine trong lúc Nga thôn tính Crimea.

Ông Gorbachev đóng vai trò chủ chốt trong việc mở bức tường Berlin, điều dẫn đến sự thống nhất của nước Đức, và cũng giúp tái cơ cấu lại chính sách mà đã giúp chấm dứt cuộc Chiến tranh Lạnh. Ông đã luôn cảnh báo về khả năng của một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, nếu căng thẳng không giảm bớt đối với cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nhưng có vẻ là căng thẳng lại tiếp tục gia tăng, với việc ông Putin vừa thay đổi học thuyết quân sự của Nga sang một lập trường hung hăng hơn đối với NATO ngay trước năm mới.

“Những diễn biến trên thế giới tại giai đoạn hiện nay có đặc điểm là một cuộc cạnh tranh toàn cầu đang tăng lên, căng thẳng ở nhiều vùng giữa các nước và giữa các khu vực khác nhau”, theo văn kiện được ký bởi ông Putin vào ngày 26/12, tờ Defense News đưa tin.

“Có nhiều cuộc xung đột khu vực vẫn chưa được giải quyết. Có một xu thế áp đặt giải pháp của mình, bao gồm cả ở những khu vực có dọc theo biên giới với Liên bang Nga. Cấu trúc hiện tại của hệ thống an ninh quốc tế không đem lại một mức độ an ninh bình đẳng cho tất cả các nước”.

Văn kiện nêu rõ sự mở rộng của NATO ở gần Nga là một mối đe dọa chủ yếu. Một phần của văn kiện cho phép Nga thiết lập các hệ thống phòng thủ tên lửa với các đồng minh, để chống lại nỗ lực của NATO nhằm mở rộng những hệ thống này trên khắp châu Âu.

Trong một tin tức về Chiến tranh Thế giới thứ 3 tiềm tàng khác, một nguồn tin quân sự đã nói với Nhật báo Joongang của Hàn Quốc rằng một quan chức Triều Tiên đã hỏi mua máy bay chiến đấu từ ông Putin trong một cuộc gặp mặt vào cuối năm 2014. Trước khi [có] thông tin từ nguồn tin này, rất ít điều được biết về cuộc gặp mặt, mà trong đó viên quan chức cấp cao Triều Tiên đã chuyển một lá thư từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un của nước này đến ông Putin.

“Triều Tiên sản xuất nhiều hệ thống vũ khí trong nội địa, nhưng có vẻ là nước này đã tìm kiếm sự trợ giúp của Nga bởi vì sản xuất máy bay chiến đấu đòi hỏi các công nghệ phức tạp hơn”, quan chức này tuyên bố. “Nhưng do các lệnh cấm vận quốc tế áp đặt lên Triều Tiên, Nga sẽ không sẵn lòng bán chúng”.

Các quan chức tình báo ở Hàn Quốc tin rằng đó là một phần của kế hoạch chiến tranh được lập ra gần đây của Triều Tiên, vốn được phác thảo để nhanh chóng xâm lược Hàn Quốc trong vòng một tuần bằng việc sử dụng nhiều loại vũ khí bao gồm cả vũ khí nguyên tử.

Bởi Zachary Stieber, Epoch Times