Kể từ đầu tháng 4, Trung Quốc đã đăng 90.000 tin nhắn từ 200 tài khoản lên trên Twitter, nhiều hơn gấp đôi lượng tin nhắn chính thức của chính phủ Mỹ kể từ tháng 1. Đây được cho là một chiến thuật mới nhằm gây nhiễu loạn thông tin về Covid-19.

NBC News dẫn tin từ Liên minh bảo vệ dân chủ (Alliance for Securing Democracy) cho biết, kể từ đầu tháng 4, 200 tài khoản Twitter đã đăng khoảng 90.000 tin nhắn, chứa nội dung được cho là thuộc dạng “thuyết âm mưu” như virus chết người bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ, chứ không phải ở Trung Quốc hoặc quân đội Hoa Kỳ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán…

“Mục tiêu chính của những bài hùng biện này là để chứng minh cho các cử tri trong nước Trung Quốc rằng Đảng Cộng sản không nói dối trước những cáo buộc từ Mỹ”, Robert Daly, giám đốc của Viện Kissinger về Trung Quốc và Hoa Kỳ tại Trung tâm Wilson, Mỹ cho biết.

Ông Bret Schafer, người làm việc tại Liên minh bảo vệ dân chủ nói với NBC News rằng ông thấy có sự gia tăng đột biến các tài khoản truyền thông xã hội của Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Theo phân tích của ông Schafer, số lượng các tài khoản Twitter mới lập từ các quan chức Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 1, còn số lượng các tài khoản Twitter mới của các kênh ngoại giao chính thức đã tăng gấp ba, lên 135 tài khoản, tăng so với 40 tài khoản vào thời điểm này năm ngoái.

Một quan chức Trung Quốc hoạt động mạnh mẽ nhất trên Twitter là ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian), người nổi tiếng với phát ngôn “kinh điển” mà ông này từng viết trên Twitter vào ngày 12/3: “Có thể chính quân đội Hoa Kỳ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán”.

Nói về dòng tweet của Triệu Lập Kiên trên Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Esper hồi tháng 3 cho biết, nội dung tin nhắn đã cho thấy sự “vô trách nhiệm” của một quan chức chính phủ Trung Quốc khi có thể nói những điều như vậy.

Theo các chuyên gia, Trung Quốc trước đây thường tập trung vào việc lan truyền các thông điệp tích cực về đất nước và kiểm duyệt các thông tin gây bất lợi cho Bắc Kinh, nhưng giờ đây, Trung Quốc đã có thêm chiến thuật mới, đó là gây nhiễu loạn thông tin.

Từ Khóa: