Mỹ sẽ tăng cường trừng phạt Triều Tiên và tiếp tục các biện pháp ngoại giao để nước này chấm dứt các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Chiến lược của Mỹ với Triều Tiên mới được công bố sau buổi báo cáo với các Thượng nghị sỹ Mỹ.

Chính phủ Mỹ cho biết chiến lược của Tổng thống Trump với Triều Tiên là tăng cường các biện pháp trừng phạt và sẵn sàng đối thoại. Quan điểm của Mỹ coi Triều Tiên là “mối đe dọa về an ninh quốc gia và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại”.

Thông cáo chung của Ngoại trưởng Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng và Giám đốc An ninh Quốc gia cho biết: “Mỹ tìm kiếm sự ổn định và phi hạt nhân hóa hòa bình ở bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi vẫn mở cửa đàm phán vì mục tiêu này. Dù vậy chúng tôi duy trì sẵn sàng bảo vệ đất nước và các đồng minh”, theo Reuters.

Thông cáo viết: “Cách tiếp cận của Tổng thống là nhằm gây sức ép để Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo bằng trừng phạt kinh tế và theo đuổi các biện pháp ngoại giao cùng với các đồng minh và đối tác trong khu vực”.

Mặc dù thông cáo nhấn mạnh biện pháp ngoại giao, nhưng Thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ Christopher Coons nói với các phóng viên rằng các phương án quân sự cũng được thảo luận. Ông Coons nói: “Đây là buổi báo cáo nghiêm túc, đề cập rõ ràng về kế hoạch cho các biện pháp quân sự và chiến lược ngoại giao. Nội dung rất rõ ràng và đầy đủ”.

100 Thượng nghị sỹ đã đến Nhà Trắng để nghe báo cáo về chiến lược ứng phó với Triều Tiên.


Hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ sẽ lắp đặt ở Hàn Quốc. (Ảnh: National Interest)

Trước đó, Tư lệnh Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris, nói rằng Mỹ sẵn sàng “có công nghệ tốt nhất” để đánh bại bất cứ mối đe dọa tên lửa nào từ Triều Tiên. Ông nói việc triển khai Hệ thống Phòng thủ THAAD ở Hàn Quốc là nhằm phòng chống Triều Tiên tấn công Mỹ, theo BBC.

Thanh Long

Xem thêm: