Ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, chính quyền mới của ông đã tuyên bố chiến lược thương mại nhằm bảo vệ việc làm cho người dân Mỹ. 

Nhà trắng tuyên bố sẽ khởi động chiến lược thương mại bằng việc rút khỏi Hiệp ước thương mại Châu Á Thái Bình dương (TPP) và mọi thỏa thuận thương mại mới phải chắc chắn mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ. 

Chính quyền Mỹ sẽ “trừng trị thẳng tay những quốc gia vi phạm hiệp định thương mại và gây tổn hại cho người lao động Mỹ”.

Các hiệp định thương mại “cứng rắn và công bằng” có thể được sử dụng để phát triển nền kinh tế Mỹ và mang trở lại hàng triệu việc làm cho nước Mỹ.

Mỹ đã ký nhưng chưa phê chuẩn TPP, hiệp định được coi là “trục” kinh tế chính của chính quyền Obama tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm đối trọng lại sự tăng trưởng nhanh của Trung Quốc.

Australia cho rằng Mỹ vẫn là trung tâm của thỏa thuận thương mại và TPP có thể tiến hành, không thay đổi bất chấp tuyên bố của Nhà Trắng, người phát ngôn của thủ tướng Australia nói với Reuters hôm qua.

Tổng thống Trump đã cam kết sẽ đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ký kết năm 1994 của Mỹ, Canada và Mexico. Nếu các đối tác NAFTA từ chối mang đến thỏa thuận công bằng cho người lao động Mỹ, “Tổng thống sẽ quyết định rút khỏi NAFTA”, Nhà trắng cho biết.

Diệu Linh

Xem thêm: