Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc chiến về các đảo trên Biển Đông trong vòng 10 năm tới. Đồng thời, Mỹ sẽ có một cuộc chiến lớn khác ở Trung Đông.

Đó là quan điểm của một trong những nhân vật quyền lực nhất của nội các ông Trump, chiến lược gia Steve Bannon, theo báo The Guardian.

Trong tuần đầu của nhiệm kỳ Tổng thống Trump, ông Bannon đã nổi lên thành nhân vật trung tâm. Ông được bổ nhiệm vào Hội đồng An ninh Quốc gia trong vai trò quan trọng. Đồng thời ông Bannon cũng là người có ảnh hưởng đến lệnh cấm di trú với công dân 7 nước Hồi giáo gây tranh cãi gần đây.

Trong khi nhiều nhân vật của chính quyền ông Trump lên tiếng chỉ trích Trung Quốc, thì ông Bannon chỉ rõ hai mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ là: Trung Quốc và Hồi giáo.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh vào tháng 3/2016, ông Barron nói: “Chúng ta sẽ có cuộc chiến ở Biển Đông trong vòng 5-10 năm tới. Không còn nghi ngờ gì về điều đó. Họ đang làm các bãi cát, cơ sở quân sự và đặt tên lửa trên đó. Họ đến khu vực đó, ở trước mặt chúng ta – và nói đó là lãnh hải từ xa xưa của họ”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông, và xây một loạt đảo nhân tạo trên các rặng san hô và dãy đá ngầm để củng cố tuyên bố đó. Hiện nay các đảo nhân tạo này có những đường băng cho máy bay quân sự và các vũ khí phòng không.

Steve Bannon (right) joins President Trump and national security adviser Michael Flynn in the Oval Office on Saturday during a call with Australian Prime Minister Malcolm Turnbull.

Quan điểm của ông Bannon củng cố thêm mối lo ngại về sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc, sau khi tân Ngoại trưởng Rex Tillerson nói rằng Mỹ nên cấm Trung Quốc tiếp cận 7 đảo nhân tạo. Giới chuyên gia cảnh báo rằng bất cứ sự phong tỏa nào cũng có thể dẫn đến chiến tranh.

Ông Bannon bày tỏ thận trọng về sự ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á, xác định mối quan hệ Mỹ – Trung là đối địch, và dự đoán sẽ có xung đột văn hóa toàn cầu trong những năm tới.

Ông nói vào tháng 2/2016: “Mọi người đã thấy sự bành trướng của Hồi giáo và sự bành trướng của Trung Quốc. Họ kích động. Họ ngạo mạn. Họ đang tiến tới. Và họ nghĩ rằng phương Tây đang rút lui”.

Ngay trong ngày ông Trump nhậm chức, báo quân đội Trung Quốc đã cảnh báo về khả năng chiến tranh thật sự giữa Mỹ và Trung Quốc. Trang mạng của báo Quân đội Giải phóng Trung Quốc viết: “Một cuộc chiến trong nhiệm kỳ tổng thống hoặc một cuộc chiến nổ ra tối nay sẽ không phải là khẩu hiệu. Chúng đang trở thành thực tế”.

Ông Bannon còn nhấn mạnh về sự đàn áp của Trung Quốc với những người theo Cơ đốc giáo ở nước này. Ông nói: “Có một điều mà người Trung Quốc sợ hơn Mỹ…Họ sợ Cơ đốc giáo hơn bất kể điều gì khác”.

Trên thực tế, các cuộc điều tra quốc tế đã phát hiện rằng những người theo Cơ đốc giáo, người Duy Ngô Nhĩ, dân Tây Tạng thuộc đối tượng bị chính quyền Trung Quốc mổ cướp nội tạng. Đặc biệt nhóm nạn nhân lớn nhất là các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công theo trường phái Phật gia.

Ngoài Trung Quốc, ông Bannon còn coi đạo Hồi là tôn giáo cực đoan nhất trên thế giới.

Dương Minh

Xem thêm: