Cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon, người được cho là góp phần làm nên chiến thắng bất ngờ của ông Trump trong cuộc bầu cử 2016, đã bày tỏ sự vui mừng trước quyết định cứng rắn của Tổng thống Trump về thuế quan đối với Trung Quốc, theo USA Today.

“Tôi nghĩ rằng hôm nay là ngày quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump”, ông Bannon nói hôm thứ Hai (6/5) trong chương trình Lou Dobbs Tonight của Fox Business Network, để đáp lại lời khen ngợi của ông Dobbs đối với quyết định cứng rắn với Trung Quốc của ông Trump.

Vào Chủ nhật, Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng vào cuối tuần này, ông sẽ tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc.

Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, hôm thứ Hai, đã xác nhận rằng chính quyền có kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc vào thứ Sáu (10/5), theo The Wall Street Journal.

Hai ông Dobbs và Bannon đã ca ngợi Tổng thống Trump vì sự quyết đoán trong quyết định tăng thuế quan khi bỏ qua “áp lực không ngừng” từ các chuyên gia và các nhóm doanh nghiệp cảnh báo về các tác động kinh tế tiêu cực tiềm ẩn của việc tăng thuế, cũng như áp lực từ các dự báo về khả năng leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nước.

“Đây là người đàn ông mà chúng ta đã bầu, [một người] thức thời. Đây là một tổng thống tuyệt vời”, ông Dobbs nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||6be9c591e__

Ad will display in 09 seconds

Ông Bannon đáp: “Nghe này, ông ấy [được bầu] là tổng thống Hoa Kỳ do sự phản kháng của người lao động và tầng lớp trung lưu đối với sự suy yếu của nước Mỹ do quản lý [yếu kém] dưới bàn tay của những người như Hillary Clinton”.

“Những người theo chủ nghĩa toàn cầu và giới tinh hoa cảm thấy thoải mái với tình trạng suy yếu do quản lý, đặc biệt là đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Và Donald Trump đã phải đối mặt với điều đó, đặc biệt là ở khu vực phía trên vùng Trung Tây. Đây là lý do ông ấy đã chiến thắng [trong cuộc bầu cử tổng thống] ở các bang như Pennsylvania, Ohio, Michigan và Wisconsin”.

Ông Bannon nói rằng vì các chính sách thương mại tự do của các chính quyền trước mà “việc làm [của người Mỹ] bị chuyển cho Trung Quốc, còn các loại thuốc gây nghiện thì tuồn vào” Mỹ.

Ông Bannon nêu quan điểm rằng ông Trump ưu tiên đánh thuế hàng nhập khẩu “hơn là thu thuế” từ người dân và doanh nghiệp, đồng thời tổng thống Mỹ thứ 45 nhìn nhận chính sách đối với thương mại là làm sao “mang quyền lợi cho người lao động”.

Ông Bannon cho rằng Trung Quốc luôn “làm chủ mọi thỏa thuận” dưới thời tổng thống Bill Clinton, George Bush và Barack Obama. Nhưng dưới thời Trump, câu chuyện đã khác.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__

“Tôi nghĩ rằng đây là một tuần rất đáng nhớ trong lịch sử kinh tế của Hoa Kỳ”, vị cựu chiến lược gia của Nhà Trắng đánh giá.

David French, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề liên quan tới chính phủ của Liên đoàn bán lẻ quốc gia, cảnh báo rằng “việc tăng thuế đột ngột với thông báo dưới một tuần sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ có nguồn lực hạn chế, trong việc giảm thiểu tác động”.

Ông Banon đã bác bỏ những cảnh báo hay dự báo như vậy. “Đó chỉ là gieo rắc sự sợ hãi, giống như [việc lo sợ] Brexit”, ông nói. “Rằng kiểu như nếu bạn không thực sự có được một thỏa thuận, [mà nó] chỉ là thỏa thuận mua thêm đậu tương, thì bạn sẽ bị sụp đổ thị trường chứng khoán và rơi vào khủng hoảng kinh tế. Tổng thống Trump đã đứng lên chống lại những luận điệu đó”.

Ông Bannon gọi các nhà phê bình chính sách thuế quan của ông Trump là những người ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc và nói rằng họ “nên tự cảm thấy xấu hồ vì những áp lực mà họ gây ra cho tổng thống Hoa Kỳ”.

Trí Thịnh

Xem thêm: