Gần đây, RFA đã đăng tải một video trên Twitter, thu hút sự chú ý. Ngày 14/8, nhiều người Trung Quốc đã đến đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ để kháng nghị ôn hòa. Trong video, các nhân viên công tác ở Đại sứ quán dùng loa phóng thanh chửi thề vào người dân.

Sau khi hai bên xảy ra xung đột, cảnh sát Hoa Kỳ đã đến hiện trường để duy trì trật tự. Cán bộ của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ, Từ Học Uyên (Xu Xueyuan) thậm chí còn giơ ngón tay giữa lên chỉ trỏ vào người dân và chửi bới, hành vi thô tục khiến cư dân mạng cảm thấy xấu hổ thay cho một nhà ngoại giao.

CNA cho biết, nhóm người Trung Quốc này đã tụ tập trước đại sứ quán Trung Quốc, cầm các tấm biểu ngữ đỏ chữ trắng, để phản đối hành vi chiếm đoạt tài sản của người dân của một số quan chức địa phương ở Trung Quốc, đồng thời tố cáo rằng họ bị các quan chức đại sứ quán đe dọa khi kháng cáo ở nước ngoài. Quần chúng yêu cầu ông Tần Cương (Qin Gang), đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ lộ diện và giải thích.

Trong cuộc biểu tình, có hơn 10 người đàn ông trung niên để tóc ngắn và chủ yếu là mặc áo đen, trông giống tình báo và cảnh sát quân đội. Họ liên tục chửi bới những người biểu tình bằng tiếng Trung ở bên kia đường, thậm chí còn thốt ra những lời tục tĩu. Họ lao qua đường chuẩn bị một trận ẩu đả với người dân, nhưng nhanh chóng bị cảnh sát Mỹ ngăn cản  ngay tại hiện trường. Một nhân viên đại sứ quán sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ và đưa đi khỏi hiện trường.

Đoạn cuối video, một phụ nữ trung niên đã lái xe ngang qua hiện trường kháng nghị, bà ấy hạ cửa kính xuống và bất ngờ chửi đổng những người biểu tình. Khi nói còn giơ ngón tay giữa chỉ trỏ. Cư dân mạng xác định người phụ nữ là Từ Học Uyên (Xu Xueyuan), cán bộ ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tại Hoa Kỳ.

Hành động người phụ nữ này khiến cư dân mạng phải thốt lên: “Bà ta là một đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ sao?” 

Vision Times đã trích dẫn lại một vài bình luận của người dùng mạng: “Cán bộ ngoại giao Trung Quốc có tố chất này sao? Hãy nhìn cách hành xử của Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Canada khi bị người dân mắng thẳng vào mặt ra sao. Thật làm mất mặt quốc gia quá đi! Đây là quan chức ngoại giao Trung Quốc thế hệ mới được dưỡng thành từ tư tưởng của ĐCSTQ, các quan chức Trung Quốc từ trên xuống dưới đều có đức hạnh như thế, không hề được giáo dưỡng, chỉ biết chửi đổng!” 

Một số cư dân mạng cho rằng: “Một chính phủ dám chửi thề người dân và chỉ trỏ ngón tay giữa vào mặt người khác khi ở nước ngoài, còn cho rằng bản thân là chính phủ nhân dân, thật là đáng cười”; “Sự thật chứng minh, chính quyền TQ chính là một chính phủ lưu manh.”