Chiếc khu trục hạm của hải quân Mỹ được cho là đắt nhất, hình dạng kỳ lạ nhất, hiện đại nhất sẽ đi vào hoạt động ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngày 15/10, chiếc tàu khu trục đắt nhất trong lịch sử, mang tên Bộ trưởng Hải quân Mỹ những năm 1970 – Đô đốc Elmo Zumwalt – bắt đầu hoạt động trong biên chế Hải quân Mỹ với thủy thủ đoàn tiêu chuẩn gồm 147 người.

Zumwalt 1

Về khả năng tàng hình, theo giới thiệu của Đại tá James Kirk là thuyền trưởng tàu USS Zumwalt, tuy chiếc khu trục này có thể tích lớn hơn, tải trọng lên tới 15.000 tấn, nghĩa là lớn hơn 50% so với các tàu khu trục hiện nay, nhưng khi hiển thị trên màn hình radar, nó chỉ to như tàu đánh cá nhỏ. Đặc biệt, USS Zumwalt đã trải qua thử thách và có thể chống đỡ được sóng lớn cao khoảng 5 m.

Zumwalt 3

Về khả năng chiến đấu, USS Zumwalt được trang bị 80 ống phóng tên lửa đa năng theo chiều thẳng đứng và hai giàn rocket tầm xa. Với sự trợ giúp của vệ tinh dẫn đường, rocket trên tàu Zumwalt có thể vươn tầm bắn hiệu quả ra ngoài phạm vi 100 km, vượt xa các loại rocket được trang bị cho các tàu khu trục hiện nay.

Zumwalt 5

Trên tàu còn có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng săn ngầm hoặc 3 máy bay không người lái MQ-8 Fire Scout.

Về chi phí, theo một quan chức truyền thông của Hải quân Mỹ, chiếc tàu USS Zumwalt đầu tiên lớp DDG-1000 được chế tạo với giá 3,8 tỷ USD. Vài tháng tới chiếc USS Zumwalt sẽ được hoàn thành và hiện nay, chiếc USS Zumwalt thứ ba đang trong giai đoạn chế tạo ban đầu, nhưng giá của chúng sẽ giảm xuống.

Zumwalt 2

Về phạm vi hoạt động, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nói: Nhằm thúc đẩy chiến lược tái cân bằng châu Á, quân đội Mỹ đang ưu tiên bố trí những loại trang bị vũ khí tiên tiến nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm cả tàu khu trục USS Zumwalt.

Theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Li Jie, hệ thống pháo điện từ trên tàu Zumwalt là loại vũ khí mang tính thách thức lớn nhất đối với quân đội Trung Quốc, có thể coi là một “ngọn giáo” hùng mạnh của quân đội Mỹ. Ông Li Jie cho rằng quân đội Trung Quốc phải nhanh chóng phát triển biện pháp phòng thủ phù hợp để đối phó với chiến hạm này của Mỹ.

DL.

Xem thêm: