Theo Reuters, sáng nay 27/10, hải quân Mỹ đã điều một tàu khu trục gắn tên lửa dẫn đường vượt qua ranh giới 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trên biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và từng loan báo “không một quốc gia nào được phép xâm phạm”.

Một quan chức Lầu Năm Góc xác nhận với tờ USAtoday rằng chiến hạm USS Lassen sáng hôm nay đã thực hiện tuần tra trong phạm vi 12 hải lý xung quanh bãi cạn Subi thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đang cho xây đường băng và hiện chưa có sự cố gì xảy ra.

Hoạt động tuần tra đã bắt đầu và sẽ hoàn tất trong một vài giờ tới”, quan chức quốc phòng này nói dưới điều kiện giấu tên.

Trước khi chiến hạm của Mỹ tới gần bãi đá Subi, Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không thực hiện điều mà họ gọi là một hành động khiêu khích.

Bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị của Trung Quốc nói Hoa Kỳ nên nghĩ lại trước khi hành động mù quáng có thể gây rắc rối. Ông này cảnh báo tàu chiến Mỹ có thể đối mặt với lực lượng hải quân Trung Quốc.

Tuy nhiên theo giới chức Mỹ, tàu USS Lassen đã đi qua vùng biển quanh đá Subi mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Động thái này của Mỹ sẽ là khởi đầu cho một loạt các chiến dịch quân sự nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải và thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên những đảo nhân tạo ở biển Đông, một quan chức khác của chính phủ Hoa Kỳ cho biết.

Luật biển quốc tế cho phép quốc gia tuyên bố chủ quyền ở vùng biển phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo nổi tự nhiên nhưng không cho phép đối với các bãi cạn ngập nước được xây cao lên bởi sự can thiệp của con người như bãi đá Subi và Vành Khăn.

Tháng trước, trước thông tin về kế hoạch tuần tra trên biển Đông của hải quân Mỹ, Bắc Kinh loan báo rằng nước này “sẽ không bao giờ cho phép bất cứ quốc gia nào xâm phạm vùng biển và vùng trời của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa”.

Phía Mỹ nói rằng việc điều tàu chiến đi tuần tra sẽ là hoạt động thường xuyên chứ không phải là sự kiện một lần và bảo đảm tự do hàng hải cho biển Đông, vùng biển mà hơn 5 nghìn tỉ USD giá trị hàng hóa lưu thông mỗi năm, là rất quan trọng.

Các đợt tuần tra trên biển tiếp theo sẽ được thực hiện trong tuần tới, tới phạm vi các đảo mà Việt Nam và Philippines xây dựng trên quần đảo Trường Sa, quan chức Mỹ nói.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: