Một tên lửa phóng ra từ lãnh thổ Yemen đã nhắm vào một chiến hạm hải quân của Mỹ ngày 15/10 nhưng bị trượt mục tiêu.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức của Mỹ cho biết nhiều quả tên lửa đất đối đất đã nhắm vào tàu khu trục USS Mason của Mỹ trên vùng biển quốc tế tại Biển Đỏ, nhưng con tàu chiến này đã sử dụng các biện pháp phòng vệ để tự bảo vệ mình nên không bị bắn trúng.

Đây là lần thứ ba trong tuần qua tàu USS Mason bị những quả tên lửa phóng ra từ vùng lãnh thổ Yemen do lực lượng phiến quân Houthi kiểm soát tấn công.

Vụ tấn công này diễn ra chỉ 2 ngày sau khi quân đội Mỹ bắn tên lửa hành trình phá hủy 3 vị trí radar trong vùng lãnh thổ Yemen do quân Houthi kiểm soát nhằm đáp trả 2 vụ bắn tên lửa vào tàu Mason trước đó.

Một quan chức Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Mason bị tấn công khi đang tuần tra ở vùng biển quốc tế ngoài khơi Yemen.

Hôm 13/10, tàu khu trục USS Mason và tàu hộ tống USS Ponce đã phải bắn các loạt đạn phòng thủ để đánh chặn 2 quả tên lửa khác.

Theo lệnh của Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã tiến hành chiến dịch quân sự trực tiếp đầu tiên nhắm vào các mục tiêu do quân Houthi kiểm soát trong cuộc xung đột tại Yemen và làm dấy lên nghi ngờ về khả năng tiếp tục leo thang quân sự.

Lực lượng Houthi nổi dậy tại Yemen trước đó trong tuần này phủ nhận đã tiến hành vụ các vụ tấn công tên lửa vào tàu Mason và cảnh báo họ cũng sẽ tự bảo vệ chính mình.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng họ chỉ tấn công vào các radar bị nghi là có khả năng thực hiện các vụ phóng tên lửa, và không can thiệp vào cuộc nội chiến tại Yemen, vốn đã khiến hơn 10.000 thiệt mạng kể từ tháng 3/2015 tại quốc gia nghèo nhất trong thế giới Arập.

Iran, nước ủng hộ nhóm quân Houthi, tuần trước cho biết đã triển khai 2 tàu chiến đến Vịnh Aden để bảo vệ các tuyến hàng hàng khỏi bị cướp biển.

Hạo Nhân

Xem thêm: