Khoảng 30 tàu chiến từ 20 quốc gia sẽ có mặt ở Singapore để thao diễn vào ngày 15/5 tới đây.

Đây là lần đầu tiên một cuộc thao diễn hàng hải quốc tế được tổ chức ở Singapore, tại căn cứ quân sự Changi. Sự kiện này đánh dấu 50 năm thành lập Hải quân của Singapore.

Theo nguồn tin của Channel News Asia, các chiến hạm từ Mỹ, Trung Quốc, và hải quân của tất cả các nước ASEAN sẽ có mặt tham dự sự kiện này.

Hơn 4.000 quan khách sẽ tham dự, trong đó có 30 Tư lệnh hải quân và đô đốc các lực lượng phòng vệ bờ biển, như một hoạt động ngoại giao hàng hải.

Phó chủ tịch của ủy ban tổ chức, Đại tá Saw Shi Tat, nói rằng sự kiện này là “một minh chứng về tình hữu nghị mà Singapore đã củng cố với bạn bè và đối tác trên toàn thế giới”.

Theo Straits Times, hải quân các nước Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Nga và Úc sẽ tham gia sự kiện. Các tàu chiến sẽ tham gia một chuyên đề diễn tập đa phương ở khu vực Tây Thái Bình Dương.

Trong dịp này, Hải quân Singapore cũng cho ra mắt loại tàu mới được nước này sản xuất, có tên LMV Independence. Đây là loại tàu mới được thiết kế cho các hoạt động an ninh hàng hải và chiến dịch tìm kiếm cứu hộ. Tàu có hệ thống thông minh cho phép các sỹ quan theo dõi các thiết bị, vũ khí và điều khiển hành trình từ một trung tâm điều hành duy nhất. Singapore sẽ xây dựng 8 tàu loại này từ nay đến năm 2020.

Ngành công nghiệp hàng hải của Singapore đang đóng góp 28 tỷ USD mỗi năm, chiếm 7% GDP của nước này.

Video: Giới thiệu về mẫu tàu chiến LMV Independence của Singapore

Thanh Long

Xem thêm: Lá thư cầu cứu giấu trong hộp quà vén mở bức màn đen tối về Trung Quốc