Ngày 26/12, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố một chiến hạm của nước này đã thực hiện nhiệm vụ áp tải tàu chiến Đô đốc Gorshkov Nga hoạt động gần lãnh hải Anh trong dịp Giáng sinh. 

Ngày 23/12, Hải quân Hoàng gia Anh triển khai tàu khu trục HMS St Albans bám sát và hộ tống tàu chiến Đô đốc Gorshkov khi tàu ngày đang di chuyển ngang qua biển Bắc. Tàu HMS St Albans theo dõi hoạt động của tàu Đô đốc Gorshkov suốt dịp Giáng sinh, và sẽ trở về cảng Portsmouth cuối ngày 26/12.

Trong tuyên bố sau sự cố, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói rằng ông sẽ “không ngần ngại bảo vệ vùng biển Anh và không dung thứ bất kỳ hình thức xâm phạm nào”.

Chiến hạm Anh (phía gần hơn) áp tải tàu Nga tiến sát lãnh hải. (Ảnh The Sun)
Chiến hạm Anh (phía gần hơn) áp tải tàu Nga tiến sát lãnh hải. (Ảnh The Sun)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết, một chiến hạm khác của Anh là HMS Tyne cũng được triệu tập để áp tải tàu thu thập thông tin tình báo của Nga ở Biển Bắc và eo biển Manche vào đêm trước Giáng sinh (24/12). Sau đó, Anh còn triển khai một trực thăng giám sát hai tàu Nga khác hoạt động gần đó.

Đại diện Bộ Quốc phòng Anh ghi nhận hải quân Nga đã tăng hoạt động gần lãnh hải Anh trong thời điểm Giáng sinh.

Tàu khu trục HMS St Albans của Anh đang trên đường trở về cảng. (Ảnh The Sun)
Tàu khu trục HMS St Albans của Anh đang trên đường trở về cảng. (Ảnh The Sun)

Mối quan hệ giữa Nga và Anh đang khá căng thẳng. Trong chuyến thăm Moscow tuần trước, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson khẳng định quan hệ Anh – Nga không thể “bình thường” được trong khi “Nga tiếp tục cố tình làm mất ổn định các nước châu Âu”. Ông nói quan hệ hai nước chưa từng tồi tệnhư vậy trong thời gian rất dài kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Trong cuộc gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông Johnson nhấn mạnh “có đầy rẫy chứng cứ” cho thấy Nga can thiệp các cuộc bầu cử ở các nước. Đáp trả, Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích ông Johnson cáo buộc vô căn cứ, rằng ông Johnson sở dĩ tỏ ra cứng rắn thế là vì sợ mất uy tín với truyền thông. Ông Lavrov cũng đổ lỗi cho Anh về tình trạng tồi tệ của quan hệ hai nước.

Thùy Linh