Nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật (20/12 theo giờ Mỹ) đã đệ đơn kháng cáo lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ để đảo ngược phán quyết của Tối cao Pháp viện Pennsylvania về thay đổi luật bỏ phiếu qua thư.

Theo đơn (pdf), chiến dịch đang cố gắng đảo ngược ba trường hợp do Tối cao Pháp viện của tiểu bang quyết định “đã thay đổi bất hợp pháp” luật bỏ phiếu qua thư “ngay trước và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020”. Các luật sư cho rằng các quyết định của Tối cao Pháp viện tiểu bang đã vi phạm Điều II của Hiến pháp và phán quyết năm 2000 của Bush kiện Gore.

Đơn kiện viện dẫn rằng, thẩm phán Samuel Alito và 2 thẩm phán khác đã xem xét tính hợp hiến của quyết định của tòa án tiểu bang về việc kéo dài thời hạn luật định để nhận phiếu bầu từ 20h ngày bầu cử 3/11 tới 17h ngày thứ 3 sau đó.

“Chiến dịch cũng tiến hành xem xét nhanh chóng, yêu cầu Tối cao Pháp viện thông báo phản hồi trước ngày 23/12 và phản hồi trước ngày 24/12 để cho phép Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ ra phán quyết trước khi Quốc hội họp vào ngày 6/1 để xem xét các phiếu bầu của cử tri đoàn”, theo thông cáo báo chí do cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani viết. “Điều này đại diện cho việc đệ trình độc lập đầu tiên lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ của Chiến dịch và tìm kiếm sự cứu trợ dựa trên các lập luận Hiến pháp tương tự được nêu ra thành công trong vụ Bush kiện Gore”.

Hơn nữa, họ lập luận, vụ kiện sẽ cố gắng đảo ngược một số quyết định “đã né tránh các biện pháp bảo vệ của Cơ quan Lập pháp Pennsylvania đối với gian lận lá phiếu qua thư”.

Họ cáo buộc rằng những luật này cấm các quan chức bầu cử kiểm tra xem chữ ký lá phiếu gửi qua thư có phải là thật hay không, tước bỏ quyền của một số chiến dịch thách thức các lá phiếu khi chúng được kiểm tra vì chữ ký giả mạo hoặc các vấn đề khác, cấm những người quan sát của chiến dịch được tiếp cận đủ gần với những nỗ lực lập bảng phiếu bầu ở một số khu vực như Philadelphia, và loại bỏ yêu cầu luật định quy định rằng cử tri phải ký tên, ghi địa chỉ và ghi ngày tháng vào các lá phiếu qua thư đúng cách.

“Nói chung, ba quyết định này dẫn đến việc kiểm đếm khoảng 2,6 triệu lá phiếu qua thư vi phạm luật do Cơ quan lập pháp Pennsylvania ban hành”, luật sư John Eastman của Trump đã viết (pdf) , nói thêm rằng “quá đủ” các lá phiếu có liên quan để ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử.