Hai luật sư thuộc nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump, gồm Rudy Giuliani và Jenna Ellis, đã chia sẻ vào thứ Sáu (11/12 theo giờ Mỹ) rằng đội ngũ pháp lý của họ đang xem xét đệ trình các đơn kiện riêng biệt lên các tòa án quận sau khi Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bác đơn kiện của Texas nhằm chất vấn kết quả bầu cử năm 2020 ở bốn tiểu bang chiến trường là Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin. Hai luật sư cũng kêu gọi các tòa án cần có sự can đảm để cho phép tổ chức các phiên điều trần.

Các thẩm phán tại tối cao pháp viện Hoa Kỳ vào cuối hôm thứ Sáu đã bác đơn kiện của Texas, với lý do Texas thiếu tư cách pháp lý để kiện theo Hiến pháp bởi vì nó chưa thể hiện lợi ích có thể nhận thức được về mặt tư pháp đối với cách thức 4 tiểu bang khác tiến hành bầu cử.

LS Giuliani: “Sai lầm rất rất tệ hại”

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsmax, ông Giuliani gọi quyết định của tòa án là một “sai lầm rất rất tệ hại”.

“Về cơ bản, các tòa án đang muốn nói rằng họ muốn lảng tránh việc này, họ không muốn đem việc này ra xét xử, không muốn người dân biết được sự thật”, LS Giuliani nói. “Đây sẽ là một vết nhơ trong lịch sử đất nước chúng ta nếu vấn đề này không được giải quyết. Các đơn kiện cần được thụ lý, cần được công khai cho công chúng và ai đó cần phải đưa ra quyết định xem liệu những bằng chứng được đệ trình là đúng hay sai. Và một số tòa án sẽ phải có can đảm để đưa ra quyết định này”.

Ông nói thêm rằng vụ kiện bị từ chối không phải dựa trên bằng chứng, mà dựa trên tố tụng, đồng thời cho biết “Câu trả lời cho điều này là bây giờ tổng thống và một số đại cử tri khác có thể đưa vụ kiện ra các tòa án quận với những cáo buộc tương tự. Khi đó đơn kiện sẽ được thụ lý và sẽ có một phiên điều trần”.

Luật sư Rudy Giuliani (ảnh: Reuters).

“Không có gì ngăn cản chúng tôi đệ trình đơn kiện này ngay lập tức lên tòa án quận, nơi mà tổng thống sẽ có quyền tố tụng”, ông tiếp tục. “Một số đại cử tri sẽ cho rằng các quyền hiến pháp của họ đã bị xâm phạm”.

LS Ellis: Vẫn còn một con đường pháp lý

Bà Ellis, một cố vấn pháp lý cấp cao của chiến dịch TT Trump, nói với Newsmax rằng vẫn còn một con đường trong cuộc chiến pháp lý.

Bà cho biết “chúng tôi đã dự tính nộp đơn kiện này như một vụ kiện riêng biệt tại tòa án quận vì rõ ràng bản thân tổng thống sẽ có quyền tố tụng”.

Bà cho biết rằng nhóm pháp lý vẫn còn thời gian cho đến ngày 6/1/2021 khi Nghị viện sẽ chính thức kiểm đếm phiếu của Cử tri đoàn.

“Ngày đó là vào tháng Giêng. Đó là ngày có ý nghĩa quan trọng nhất. Và Tối cao Pháp viện đã công nhận điều đó”, bà nói. “Chúng ta vẫn còn thời gian, các cơ quan lập pháp tiểu bang vẫn còn thời gian để làm điều đúng đắn. Họ có thể yêu cầu tổ chức các phiên điều trần, họ có thể đòi lại các đại biểu của họ, và họ nên làm vậy và tôi hy vọng rằng giờ đây tất cả các bằng chứng mà chúng tôi đã đưa ra trong các phiên điều trần này sẽ mang lại cho họ nguồn cảm hứng và sự can đảm mà họ cần để hành động”.

Bà Ellis cho biết những gì đã xảy ra là “một sự sai lệch về mặt đạo đức” đối với cả ba cơ quan chính phủ là hành pháp, lập pháp và tư pháp.

“Đầu tiên bạn có cơ quan hành pháp. Vấn đề nằm ở chỗ họ đã thay đổi các quy tắc. Chúng tôi biết điều đó, chúng tôi có bằng chứng rõ ràng cho điều này”, bà nói. “Sau đó đến các nhà lập pháp tiểu bang – có một số lượng đáng kể những nhà lập pháp tại các tiểu bang chiến trường muốn làm điều đúng đắn, họ muốn thực thi tu chính án thứ 2, nhưng lãnh đạo cơ quan đó lại từ chối làm điều phù hợp với hiến pháp”.

Bà gọi quyết định của Tối cao Pháp viện là một loại “ý thích chính trị”, chứ không dựa trên luật pháp.

Nữ luật sư Jenna Ellis đứng cạnh luật sư Rudy Giuliani (ảnh: Reuters).

“Thật sốc khi nhìn thấy họ làm điều như vậy. Tôi nghĩ điều đó là sự xúc phạm về mặt đạo đức”, bà nói.

“Tôi nghĩ rằng bất kể kết quả ở đây như thế nào, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm điều đúng đắn”, bà Ellis nói thêm. “Tổng thống Trump là một người can đảm, ông ấy dám đứng lên bảo vệ sự thật, bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, và đó luôn là một cuộc chiến đáng để chiến đấu”.

Không bỏ cuộc

Ông Giuliani nói: “Những bằng chứng này cần phải được lắng nghe tại tòa. Bởi vì kiểu gian lận cử tri này có thể tiếp tục diễn ra nếu nó không được giải quyết từ trong trứng nước. Nếu chúng ta không ngăn cản điều này, nếu chúng ta cho phép các hãng truyền thông lớn, công nghệ lớn, các chính trị gia Đảng Dân chủ và giới thượng lưu ở Washington — nếu chúng ta cho phép họ làm điều này, thì mọi việc sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

“Đây là điều tồi tệ nhất trong lịch sử của chúng ta và nó phải chấm dứt. Tôi nghĩ người duy nhất có đủ can đảm để chống lại nó là Donald Trump. Chúng tôi vẫn chưa bỏ cuộc, hãy tin tôi”.

Đơn kiện của Texas được đệ trình vào ngày 8 tháng 12 cáo buộc rằng các bang bị đơn gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin, đã vi phạm Điều khoản cử tri theo Hiến pháp Hoa Kỳ khi thay đổi bất hợp pháp luật bầu cử. Điều này dẫn đến nhiều vụ việc bỏ phiếu bất thường và mở ra nguy cơ gian lận do các biện pháp bảo vệ tính toàn vẹn phiếu bầu theo luật tiểu bang đã bị loại bỏ.

Tổng thống có một số đơn kiện đang được tiến hành tại các tòa án cấp tiểu bang và liên bang, một số đang được đệ trình lên Tối cao Pháp viện. Một số vụ kiện do bên thứ ba và luật sư Sidney Powell đệ trình cũng đang được tiến hành thông qua hệ thống tư pháp.

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây