Thống đốc tiểu bang Michigan, Gretchen Whitmer khi nhận lời phỏng vấn trên truyền hình hôm 18/10 (theo giờ Mỹ) đã bị cáo buộc gửi một tín hiệu nguy hiểm khuyến khích việc ám sát Tổng thống Trump.

Thống đốc đảng Dân chủ đã xuất hiện trong chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC ở Lansing, Michigan, nói về những hạn chế của Michigan trong COVID-19 và chỉ trích phản ứng của ông Trump đối với đại dịch.

Một vòng tròn nhỏ bên trong có con số “8645” có thể được nhìn thấy rõ ràng trên góc của chiếc bàn nhỏ phía sau Whitmer, nơi đặt cây trang trí.

Ảnh chụp màn hình NBC News.

Nhóm vận động tranh cử của ông Trump phản hồi qua một tài khoản Twitter đã được xác minh:

“Thống đốc Gretchen Whitmer cho thấy dòng chữ 8645 khi bà ấy xuất hiện trên truyền hình. ‘86’ có thể là viết tắt của việc giết ai đó. Whitmer khuyến khích việc ám sát Tổng thống Trump vài tuần sau khi ai đó gửi một gói hàng có chứa ricin đến Nhà Trắng”.

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Chiến dịch đã trích dẫn thuật ngữ ’86’ – một cụm từ tiếng lóng có nghĩa là loại bỏ thứ gì đó hoặc giết ai đó. Họ cho rằng số 45 ám chỉ ông Trump là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Các trang web như Amazon và Etsy cũng có bán áo phông, khẩu trang hoặc đề can in số “8645” mô tả thuật ngữ này như một thông điệp chống Trump nhằm “loại bỏ” hoặc “luận tội” tổng thống. Một số sản phẩm kéo dài con số thành “864511320” để khuyến khích không bầu cho ông Trump vào ngày 3/11.

Whitmer từng được cho là đối tác khả thi của cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Trong các cuộc biểu tình và bạo loạn sắc tộc liên tục xảy ra gần đây tại Hoa Kỳ, tòa nhà Quốc hội Michigan đã trở thành địa điểm được nhiều người lựa chọn cho các cuộc tụ họp.

Hai tuần trước, FBI đã phanh phui một âm mưu được cho là do lực lượng chống chính phủ tổ chức nhằm bắt cóc Whitmer trước cuộc bầu cử và có những hành động bạo lực đối với chính quyền nhiều tiểu bang mà họ cho là vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

Các nghi phạm dự định đưa thống đốc đến một nơi an toàn ở Wisconsin để “xét xử” sau khi bắt cóc thành công thống đốc. Fox News cho biết họ sẽ xét xử bà về tội phản quốc và lên kế hoạch xử tử cô trước cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 3/11.

Fox News đưa tin, theo lời khai của FBI tại phiên điều trần ở bang Michigan, sáu nghi phạm không hài lòng với phản ứng của thống đốc đối với virus Vũ Hán. Năm người trong số họ đến từ Michigan.

Vào thời điểm xảy ra đại dịch virus Vũ Hán, Whitmer đã áp đặt một lệnh cấm nghiêm ngặt đối với bang của mình, điều này bị coi là vi hiến và gây ra các cuộc biểu tình lớn. Hàng ngàn người biểu tình đã so sánh bà với nhà độc tài Đức Hitler và đến tòa nhà quốc hội để phản đối.

Sau khi các công tố viên liên bang và tổng chưởng lý bang công bố lệnh bắt giữ những người bắt cóc bà, Whitmer đã ra tuyên bố công khai cáo buộc ông Trump khuyến khích những kẻ khủng bố trong nước sử dụng bạo lực chống lại bà và các nhân vật chính trị khác.

Theo đoạn video do cựu nghi phạm ghi lại, những người này thực chất là những kẻ vô chính phủ chống chính phủ.

Một trong những nghi phạm đến từ Michigan, Brandon Caserta, nói trong một đoạn video rằng ông ta coi Tuyên ngôn Độc lập là một “tài liệu vô chính phủ”. Ông này cũng tuyên bố rằng mình không phải là người ủng hộ Tổng thống Trump.