Ông Obama sẽ kết thúc nhiệm vào tháng 1/2017. Và từ bây giờ, ông đã có một kế hoạch tiếp theo để phấn đấu, đó là đưa con người lên sao Hỏa trong 14 năm tới. Không chỉ vậy, ông còn muốn hợp tác với các công ty tư nhân để “duy trì vận chuyển trong vũ trụ cho các nhiệm vụ dài ngày”. Một kế hoạch tham vọng?

Nhà Trắng chuẩn cuộc gặp gỡ với các nhà khoa học hàng đầu, sinh viên và các tổ chức khác nhằm đẩy mạnh nỗ lực phát triển thị trường không gian thương mại. Nhân dịp này, ông Obama có bài viết trên CNN ngày 11/10, trong đó có nói: “Chúng ta có một mục tiêu rõ ràng và to lớn trong chương tiếp theo của chương trình không gian vũ trụ Mỹ, đó là đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2030 và đưa họ quay trở lại Trái Đất an toàn, với tham vọng một ngày nào đó con người có thể tồn tại ở đây trong một thời gian dài hơn”.

Mặc dù con người đã thám hiểm đến Mặt Trăng vào năm 1960 và có các trạm không gian ISS nhưng sao Hỏa vẫn là nơi bí hiểm. Theo Wikipedia, sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời, ngay sau Trái Đất. Chu kỳ tự quay và sự tuần hoàn của các mùa trên Hỏa Tinh khá giống với của Trái Đất do sự nghiêng của trục quay tạo ra.

sao-hoa-trai-dat

Còn các chuyên gia NASA cho biết, con người có thể phải  mất 9 tháng để đi tới sao Hỏa, tùy thuộc vào tốc độ của tên lửa. Khoảng cách Trái Đất và Sao Hỏa là 80 triệu km.

sao-hoa-trai-dat-1

Hiện nay ở Mỹ đang có trên 1.000 công ty tư nhân đang hoạt động trong lĩnh vực không gian. Công ty phát triển SpaceX của tỷ phú Elon Musk dự định vào năm 2018 sẽ phóng tên lửa lên sao Hỏa, và tới năm 2024 sẽ đưa người đầu tiên lên hành tinh này, theo CNBC. Công ty này cho biết tên lửa của họ có khả năng mang theo 7 người và một chuyến đi đến sao Hỏa sẽ mất 18 tháng.

Ông Obama cũng muốn thúc đẩy các công ty tư nhân đưa con người lên Trạm không gian quốc tế trong hai năm tới.

Hôm 20/5, nữ cố vấn cấp cao của ông Obama cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, gia đình ông Obama sẽ ở lại thủ đô Washington thêm hai năm và không có ý định tham gia vào chính trị.

Dương Lương

Xem thêm:

Từ Khóa: