Hôm 12/12, cảnh sát Hồng Kông đã bắt đầu một chiến dịch truyền thông xã hội để cải thiện hình ảnh của họ. Nhưng thay vì được hoan nghênh, họ chủ yếu nhận được một loạt các bình luận giận dữ, theo RTHK.

Thông điệp đầu tiên được cảnh sát chia sẻ trên trang Facebook và tài khoản Twitter chính thức của họ cho thấy một cảnh sát mặc quân phục trang bị đủ thiết bị chống bạo loạn đang ngồi trên một trụ giao thông ăn bữa trưa với dòng chữ “bất kỳ sự bất tiện nào cũng không ngăn cản các sĩ quan của chúng tôi bảo vệ Hồng Kông”.

Bài đăng trên Facebook đã thu hút hơn 12.000 bình luận chỉ sau hơn 3 giờ. Bài đăng đã nhận được 6.000 lượt “like” nhưng lại có gấp đôi số lượng “khuôn mặt tức giận” 12.000 lượt. Lướt nhanh qua các bình luận cho thấy các bình luận giận dữ vượt xa các thông điệp ủng hộ.

“Các vị có biết một số công nhân bận rộn đến mức không có thời gian để ăn không? Các vị không phải là người khốn khổ nhất, rất nhiều người còn khổ sở hơn các vị!”, một bình luận nói.

“Những lao công thậm chí có thể phải ăn bữa trưa của họ trong nhà vệ sinh! Các vị còn muốn gì hơn khi có thể ăn ngoài đường?”, một bình luận khác nói.

Nhưng cũng có một số bình luận hiếm hoi ủng hộ cảnh sát, là lực lượng hiện đang bị chỉ trích vì phương thức và hành động bạo lực trấn áp các cuộc biểu tình.

Hơn hai giờ sau, hình ảnh cảnh sát với hộp cơm trưa được ghép với hình ảnh một ống đạn hơi cay đang dán trên tường bằng băng keo và đăng trên mạng xã hội với chú thích: “Hãy nói không với bạo lực! Hãy bỏ lại đạn hơi cay trên tường mãi mãi!”.

Hình ảnh thứ hai này, rõ ràng lấy cảm hứng từ một tác phẩm ‘nghệ thuật đối lập’ gần đây của nghệ sĩ người Ý Maurizio Cattelan, cũng thu hút rất nhiều bình luận trên Twitter và Facebook.

Trên Twitter, tràn đầy những hình ảnh về những hành động gây tranh cãi của cảnh sát và các chú thích mỉa mai để đáp lại bài đăng của cảnh sát.

“Các vị không muốn sử dụng hơi cay? Các sĩ quan tiền tuyến đang bắn hơi cay một cách tùy tiện, thậm chí cả khi không có ai!”, một tài khoản Facebook nói.

Từ Khóa: