Một chiến dịch trên Facebook ủng hộ Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) của Myanmar trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, khi các quốc gia thành viên của tổ chức này sắp tới sẽ chọn đại sứ của Myanmar đã thu hút được hơn 3 triệu người tham gia.

Cơ quan điều phối cuộc tấn công chung (GSCB) đã phát động chiến dịch “Chấp nhận NUG, Từ chối quân đội” vào ngày 9/8, kêu gọi người dùng Facebook thay thế ảnh hồ sơ của họ bằng hình ảnh một người đang giương cao lá cờ NUG trước quốc huy Liên Hợp quốc.

Tính đến cuối tuần, hơn 3 triệu người dùng đã thêm hình ảnh vào hồ sơ của họ, bất chấp chỉ thị của chế độ quân sự yêu cầu chính quyền có hành động pháp lý đối với bất kỳ ai đã làm như vậy, Ma Aye Myint, thành viên GSCB có trụ sở tại Mandalay, nói với Đài Á Châu Myanmar: “Vào ngày 11/8, quân đội thông báo rằng họ sẽ truy tố những người tham gia chiến dịch. Vì vậy, sau thông báo đó, nhiều người đã bắt đầu thay đổi hồ sơ tài khoản của họ [sang hình ảnh NUG]”.

Cô Myint cho biết mặc dù chiến dịch hiện đang thực hiện trên Facebook, nhưng nó sẽ sớm xuất hiện trên Twitter để tiếp cận nhiều hơn.

Trong khi đó, một nhóm hỗ trợ có trụ sở tại Úc đã thực hiện một chiến dịch kiến ​​nghị trực tuyến kêu gọi Đại hội đồng LHQ công nhận NUG. Theo nhóm này, hơn 175.000 người ủng hộ quốc tế, bao gồm cựu Tổng thống Đông Timore và người đoạt giải Nobel Hòa bình Jose Ramos-Horta, cựu Đại sứ Mỹ tại Myanmar Derek Mitchell và nhà ngoại giao Séc Pavel Fisher, đã ký vào bản kiến ​​nghị. Mục tiêu của chiến dịch là thu được 200.000 chữ ký bằng bảy ngôn ngữ.

Hai chiến dịch đang được tiến hành để thể hiện sự ủng hộ đối với Chính phủ Thống nhất Quốc gia của Myanmar tại Đại hội đồng LHQ lần thứ 76 ở New York, vào ngày 14/9 cơ quan này sẽ bầu ra một chính phủ và một phái đoàn thường trực đại diện cho Myanmar.

Từ Khóa: