Một động thái mới từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị chặn đứng ngay khi vừa mới nhen nhóm. Tổ chức khủng bố này bị cáo buộc đã kêu gọi các thành viên trực tuyến của mình mở chiến dịch tuyên truyền nhằm ủng hộ các hoạt động của IS trên mạng xã hội Facebook và Twitter.

Theo các hacker tham gia chiến đấu chống lại IS trên mạng, động thái mới của tổ chức này hầu như không tạo ra được chút ảnh hưởng gì.

Theo WauchulaGhost, một tin tặc thuộc nhóm Nặc danh Anonymous, IS không thể làm tốt được hai việc:  “Thứ nhất là hack và thứ hai là chơi xỏ”. “Tôi tin rằng giờ đây họ đã hiểu được điều đó”.

Vào ngày 17/4 vừa qua, tờ Vocative đăng tin rằng một vài thành viên của IS đã sử dụng ứng dụng tin nhắn Telegraph để lên kế hoạch hành động trực tuyến. Cách đây một vài tuần, lực lượng khủng bố IS được cho là đã xây dựng một kênh thông tin dựa trên ứng dụng này dùng để giao các mệnh lệnh.

Theo tờ Vocative, trong một mệnh lệnh được truyền đi gần đây, IS đã kêu gọi các lực lượng trực tuyến của mình “tấn công” trang mạng xã hội Twitter và Facebook. Nhóm khủng bố cũng lợi dụng hai kênh thông tin này để những kẻ ủng hộ IS phát tán trực tuyến các video và tài liệu tuyên truyền, đồng thời điều phối các thành viên nhắm vào các kênh thông tin trực tuyến cụ thể.

Tờ Vocative đưa ra bằng chứng về một chỉ thị khác gần đây yêu cầu những kẻ ủng hộ IS đưa ra bình luận trên một bài đăng của hãng RT trên Facebook, nội dung nói về một tài xế taxi – người chiêu mộ cho IS đã bị bắt giữ ở Moscow. Kênh thông tin của IS đã tuyên bố rằng “Cuộc tấn công bắt đầu… Ngay bây giờ! Mọi người hãy dồn toàn lực vào bài đăng này”. Ngay sau đó, trang bài này trên Facebook đã tràn ngập các lời bình luận khen ngợi IS.

WauchulaGhost cho biết trên thực tế các hoạt động trực tuyến của IS hiện chưa phát triển nhiều lắm và nhóm khủng bố này thực sự đang mất dần ảnh hưởng của mình trên các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Vào khoảng tháng 2/2015, các nhóm tin tặc như Anonymous và các nhóm khác đã phát động một chiến dịch chống IS có tên là  #OpISIS nhằm chấm dứt các hoạt động chiêu mộ lực lượng cũng như phát tán tin tức của nhóm khủng bố nhắm vào mạng xã hội.

Một số các tin tặc này cũng thông báo các tài khoản của IS để Twitter hay Facebook có thể phong tỏa và cấm đăng nhập. Một số khác thì phát động các cuộc tấn công mạng chống lại các mạng lưới trực tuyến của IS. Sau khi kiểm soát các tài khoản này, đôi khi các tin tặc có thể sử dụng chính một số tài khoản đó nhằm gây hiểu lầm trong nội bộ những kẻ cầm đầu IS hoặc họ sẽ phát tán thông tin cá nhân của các chủ tài khoản cũ gồm cả vị trí và số điện thoại.   

Theo WauchulaGhost, “lượng tài khoản mạng xã hội ủng hộ IS đang giảm dần”. “Các tài khoản hiện đang dùng để phát tán tuyên truyền và các hình ảnh của nhóm này đều được báo cáo ngay lập tức”.

Gần đây, các tin tặc gồm cả WauchulaGhost đã tiến hành những động thái tích cực hơn. Họ đang tấn công và kiểm soát chặt các tài khoản của IS, đôi khi họ âm thầm phát tán các tuyên truyền phản IS trong nội bộ nhằm gây chia rẽ các thành viên.

WauchulaGhost cũng cho biết những động thái hợp tác chống lại IS đã khiến lực lượng ủng hộ IS trở nên mờ nhạt dần và ngày càng “khó chịu”.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thanh Tâm biên dịch