Ngày 9/7, Thái Lan tạm ngừng chiến dịch giải cứu sau khi đưa thêm 4 cầu thủ nữa ra ngoài. Hiện tại đã có 8 trong số 13 thành viên đội bóng được đưa ra ngoài hang Tham Luang.

Guardian dẫn lời các nhân chứng tại khu vực hàng Tham Luang (Thái Lan) cho biết, đội cứu hộ đã kết thúc đợt giải cứu lần hai.

Ban chỉ đạo chiến dịch cứu hộ dự kiến sẽ có cuộc họp báo để thông báo kết quả đợt cứu hộ thứ hai cũng như kế hoạch cho lần giải cứu tiếp theo.

Bốn cậu bé được đưa khỏi hang an toàn đã được đưa thẳng tới bệnh viện ở Chiang Rai bằng xe cứu thương và trực thăng.

chien dich giai cuu lan 2 ket thuc 8 cau be doi bong nhi thai lan ra khoi hang an toan
Lực lượng cứu hộ đưa các thành viên đội bóng từ xe cứu thương lên trực thăng. (Ảnh: AFP)

Một số nguồn tin cho biết cậu bé thứ 8 được đưa ra lúc 18h59′ (giờ địa phương), sau khi 2 bé trước được đưa khỏi hang lần lượt vào lúc 16h45′ và 18h30′. Cậu bé thứ 6 được đưa lên xe cứu thương trước cậu bé thứ 7 chỉ 10 phút. Trong khi cậu bé thứ 5 được đưa ra ngoài hang vào lúc 16h27′.

Sau đợt giải cứu này, chỉ còn lại 4 thành viên đội bóng và huấn luyện viên (HLV) 25 tuổi trong hang hang Tham Luang. Có thông tin cho rằng,, HLV đã được đưa ra ngoài hôm 8/9 vì sức khỏe yếu sau nhiều ngày nhường đồ ăn cho các em. Tuy nhiên, giới chức Thái lan chưa lên tiếng xác nhận thông tin này.

Trong một diễn biến liên quan, BBC dẫn lời Hiệu trưởng Trường Mae Sai Prasitsart, nơi 6 cầu thủ của đội bóng đang theo học, cho biết trường sẽ chuẩn bị các lớp học đặc biệt cho các em khi quay lại trường.

chien dich giai cuu lan 2 ket thuc 8 cau be doi bong nhi thai lan ra khoi hang an toan
Trường Mae Sai luôn sẵn sàng hỗ trợ các cậu bé để nhanh chóng ổn định tâm lý. (Ảnh: Twitter)

Các cầu thủ nhí sẽ được hỗ trợ về tâm lý nhưng sẽ vẫn được đối xử như các học sinh khác nhằm giúp họ nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Bác sĩ tại bệnh viện ở Chiang Rai nói rằng, 4 cậu bé được giải cứu sau sẽ bị cách ly trong vòng 48 giờ. Các em sẽ được xét nghiệm máu, nước tiểu và chụp X-quang phổi. Trước đó, 4 bé được giải cứu vào tối 8/7 đều trải qua các bài kiểm tra này.

Ông Narongsak Osaththankorn – chỉ huy chiến dịch giải cứu – cho biết, các bé chưa được gặp gia đình nhưng giới chức đang cân nhắc cho phép họ tới thăm, với điều kiện các bé vẫn phải đứng sau cửa kính.

An Yên