Tỉnh Hồ Nam được xem là một trong những địa bàn của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân. Trong chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” của Chủ tịch đương nhiệm Tập Cận Bình, giới chính trị, giới thương nhân và các quan viên tư pháp ở Hồ Nam đã “ngã ngựa” dồn dập.

Mới đây, cựu Đội trưởng Trinh sát Công An Kinh tế, thành phố Trường Sa, tỉnh Hà Nam, ông Hồ Chí Quốc bị “ngã ngựa” vì tội tham ô. Thông báo của chính phủ Trung Quốc tuyên bố ông Hồ là “thành phần cặn bã của giới cảnh sát.”

Vào tháng 4/2018, ông Hồ bị cách chức và bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) với cáo buộc nhận hối lộ. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trường Sa tiết lộ, ông Hồ không những đã nhận hối lộ, mà còn sắp xếp vợ của mình lãnh lương khống của đơn vị và làm giả thẻ chứng minh nhân dân.

Từng là quan lớn của tỉnh Hồ Nam, ngoại trừ muối ăn ra thì tất cả những thứ khác của ông đều là người khác tặng. (Ảnh: baidu)

Theo tiết lộ của người trong ngành, năm 2013 ông Hồ từng được vinh danh là “Anh hùng hạng 2 trong Hệ thống Công an toàn Trung Quốc”. Sau khi ông Hồ bị hạ bệ, phía quan chức đổi giọng, gọi ông là “thành phần cặn bã trong ngành cảnh sát”.

Tiêu chuẩn hưởng thụ cuộc sống của ông Hồ là phải hút thuốc Đại Trọng Cửu và uống rượu Blue Ribbon Martell. Ông thích đồng nghiệp gọi là “ông chủ”, “lão đại”. Ông còn nói “Tất cả những thứ trong nhà tôi hầu hết đều là được tặng”.

Từ năm 1999 đến tháng 9/2017, ông Hồ liên tục lợi dụng chức quyền của mình để “giúp đỡ” giới thương nhân địa phương, thu “phí dịch vụ” cao lên đến hàng triệu nhân dân tệ.

Ông Hồ Chí Quốc chỉ là một trong những rất nhiều “cặn bã ngành công an”. (Ảnh: Baidu)

Tỉnh Hà Nam cũng là nơi bức hại Pháp Luân Công khá nghiêm trọng. Nhiều quan viên trong hệ thống công an tỉnh Hồ Nam bị điều tra đều có tên trong danh sách đen của Tổ chức Thế giới điều tra cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Ngoài ông Hồ Chí Quốc, một số quan chức trong tỉnh Hà Nam từng đàn áp Pháp Luân Công cũng đã sa lưới:

  • Tháng 4/2018, ông Đơn Đại Dũng, nguyên Phó giám đốc của Văn phòng Công an Trường Sa đã bị điều tra; vụ án của ông Đường Quốc Đống, cựu Đội trưởng phòng chống ma túy tỉnh Hồ Nam đã được thụ lý.
  • Không lâu sau đó, Cựu đảng viên Tòa án Nhân dân Trung cấp Trường Sa, Giám đốc Sở Chính trị, ông Trần Vĩnh Siêu bị điều tra vào ngày 28/4.
  • Ngày 8/5/2017, ông Lưu Cách Cường, Phó viện trưởng Tòa án Nhân dân Trung cấp Thành phố Trường Sa cũng bị chính quyền “túm gáy”.

Khai Tâm