Ngày 18/10, ông Trương Kiệt Huy, nguyên Phó giám đốc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã bị xét xử trong một vụ tham nhũng số tiền hối lộ tương đương với gần 127 triệu nhân dân tệ (khoảng 428 tỷ đồng).

Từ năm 2001 – 2017, ông Trương đã “tận dụng” chức quyền của mình để “giúp đỡ” các công ty hoặc cá nhân có liên quan  tiếp cận các khoản vay, thâu tóm doanh nghiệp, phê duyệt dự án, mua quan bán chức và nhận tiền bất hợp pháp gần 127 nhân dân tệ, ông bị điều tra trách nhiệm hình sự vì nhận hối lộ.

Vào ngày 9/2, ông Trương bị khai trừ khỏi ĐCSTQ và cách chức vì tội tham nhũng, vi phạm kỷ luật đầu tư cổ phần, giao dịch “quyền sắc” và “tình tiền”.

Ngày 12/12/2017, ông Trương bị bắt điều tra và trở thành quan chức cấp cao ngã ngựa thứ sáu của tỉnh Hà Bắc kể từ Đại hội ĐCSTQ lần thứ XVIII.

Ông Trương từng bị kỷ luật hành chính vì tội “không chấp hành mệnh lệnh Trung Ương” vào tháng 12/2016.

Tỉnh Hà Bắc là một trong những tỉnh có số lượng quan chức tham nhũng nhiều nhất kể từ Đại Hội XVIII. Bên cạnh ông Trương Kiệt Huy, 5 quan chức cấp tỉnh và cấp phòng khác ở Hà Bắc cũng bị điều tra tham ô là: Bí thư Tỉnh ủy ông Châu Bản Thuận, Trưởng Ban hành chính tỉnh ông Lương Tân, Thư ký Chính quyền tỉnh Cảnh Xuân Hoa, Thư ký Ủy ban Chính trị Pháp Luật tỉnh Trương Việt, Phó giám đốc Đại hội Nhân dân tỉnh ông Dương Sùng Dũng.

Theo báo Minghui, khi ông Trương Kiệt Huy còn tại vị, ông này đã tham gia chiến dịch đàn áp của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân nhằm loại bỏ những người Trung Quốc tập Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Khi ông Trương còn đương nhiệm chức Thị Trưởng kiêm Bí thư Thành ủy Yên Sơn, tỉnh Liêu Ninh, thì nơi đây đã trở thành một trong những khu vực bức hại Pháp Luân Công nghiêm trọng nhất.

Thiết Mộc Lan