Chiến dịch của bà Hillary Clinton sẽ tham gia kiểm lại các phiếu bầu của bang Wisconsin, một nỗ lực mà tổng thống đắc cử Donald Trump gọi là “lố bịch” vào hôm 26/11, theo Reuters.

Hôm 25/11, Ban bầu cử Wisconsin đã đồng ý kiểm lại phiếu theo yêu cầu của ứng cử viên Đảng Xanh Jill Stein.

Ông Marc Elias, cố vấn chiến dịch Clinton, cho biết chiến dịch sẽ tham gia vào cuộc tái kiểm phiếu tại bang Wisconsin cũng như ở Pennsylvania và Michigan nếu việc tái kiểm phiếu được tổ chức ở đó.

Ông Elias cho biết trong một tuyên bố trên trang web Medium rằng chiến dịch của bà Clinton đã không có kế hoạch đề nghị kiểm phiếu lại vì cuộc điều tra riêng của họ không phát hiện dấu hiệu nào cho thấy hệ thống bầu cử bị tấn công mạng.

“Nhưng bây giờ khi mà việc kiểm lại phiếu đã được bắt đầu ở Wisconsin, chúng tôi có ý định tham gia để đảm bảo quá trình diễn ra một cách công bằng cho tất cả các bên”, ông Elias nói.

Trong một tuyên bố, ông Trump nói rằng ông đã chiến thắng với khoảng cách xa tại ba tiểu bang này, bao gồm hơn 70.000 phiếu ở Pennsylvania. Việc tái kiểm phiếu là một “trò lừa đảo của Đảng Xanh đối với một cuộc bầu cử đã được công nhận”, ông nói.

Ông Trump cho rằng số tiền 7 triệu đô (khoảng 160 tỷ đồng) mà bà Stein cố gắng huy động cho việc kiểm phiếu là “để làm đầy kho tiền của bà ta, hầu hết số tiền bà ta sẽ chẳng bao giờ dành cho việc tái kiểm phiếu lố bịch này”, ông nói.

Bà Stein đã huy động được 5,8 triệu đô trong số 7 triệu cần có để trang trải các chi phí cho việc kiểm phiếu tại ba bang, theo trang web của chiến dịch của bà. Hạn chót để nộp đơn yêu cầu tái kiểm phiếu tại bang Pennsylvania là ngày 28/11.

Ông Trump đã đánh bại bà Clinton với 70.010 phiếu bầu ở Pennsylvania, 10.704 phiếu ở Michigan và 27.257 phiếu ở Wisconsin.

Theo Reuters, khoảng cách quá chênh lệch như trên khiến việc tái kiểm phiếu hầu như không thể giúp bà Clinton giành chiến thắng trong tất cả ba tiểu bang, mà đây lại là một điều cần thiết để có thể thay đổi kết quả bầu cử tổng thống.

Mai Lan

Xem thêm: