Một tỉnh của Trung Quốc vừa đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng cấp quốc gia bằng một biện pháp mới, và nó bắt đầu từ vợ của các quan chức ĐCSTQ. Gần đây, chính quyền tỉnh Hồ Nam đã tập hợp gần 130 người vợ của các quan chức cấp phòng từ nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, và trường đại học trong tỉnh. Những người vợ này được yêu cầu tham gia cái gọi là ‘giáo dục chống tham nhũng’ và xem “Phim giáo dục cảnh báo chống tham nhũng”. 

Theo truyền thông Đại lục, chiến dịch giáo dục này đang diễn ra trên toàn tỉnh Hồ Nam, với sự tham gia của hơn 20.000 người. Tại thành phố Cát Thủ phía tây của tỉnh, ngoài việc xem phim chống tham nhũng, hơn 6.000 thành viên gia đình của các quan chức thành phố đã bị buộc phải ký vào “Bản cam kết liêm chính gia đình”.

Bất chấp quy mô của chiến dịch, một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng nó chỉ để trưng bày. Ông Chu Hiếu Chánh, cựu giáo sư tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho rằng chiến dịch này hầu như không có bất kỳ tác động nào. Ông nói: “Chừng nào còn một đảng cộng sản và một đảng tham chính, thì sẽ không có cái gọi là chống tham nhũng. Bởi vì họ tham nhũng hết phần người khác thì làm sao chống tham nhũng được.”

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Vương Hách cho biết, một chiến dịch như vậy chỉ có thể đánh lừa những người dân thường. Ông trích dẫn một câu nói nổi tiếng lan truyền giữa người dân Trung Quốc rằng: “Nếu chống tham nhũng, Đảng sẽ diệt vong. Nếu không chống tham nhũng, đất nước sẽ diệt vong”.