Ngày 10/03, lần đầu tiên Ông Tập Cận Bình thị sát thành phố Vũ Hán kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Theo giới quan sát, chuyến thăm Vũ Hán của ông Tập có hai mục tiêu, vừa để thị uy người dân trong nước, vừa để “ra oai” với quốc tế, cho thấy là Trung Quốc đã chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch virus COVID-19.

Mặc dù giảm mạnh các trường hợp nhiễm bệnh mới, nhưng người dân Vũ Hán đã rất tức giận trước một bài phát biểu được đưa ra bởi Vương Trung Lâm, bí thư Thành ủy Vũ Hán, 4 ngày trước khi ông Tập đi thị sát. Trong bài phát biểu đã kêu gọi một “chiến dịch giáo dục lòng biết ơn”, theo đó, người dân Vũ Hán sẽ được dạy để bày tỏ lời cảm ơn tới ông Tập và ĐCSTQ vì những nỗ lực trong việc khắc phục dịch bệnh.

Có rất nhiều bài đăng trực tuyến đến nỗi các cơ quan kiểm duyệt thông tin của ĐCSTQ không kịp để xóa tất cả. “Chúng tôi vẫn đang ở giữa cuộc chiến chống lại virus chết người”, “Mọi người đang chết mỗi ngày,” “Giá thực phẩm đang tiếp tục tăng”, cư dân mạng viết.

Vương đến Vũ Hán vào tháng 2/2020 theo lệnh của ông Tập để thay thế cho Mã Quốc Cường, người đã bị cách chức vì phản ứng ban đầu không thành công với COVID-19. Lòng trung thành quá mức của Vương với ông Tập được thực hiện bởi chiến dịch cảm ông Tập, là một chiến dịch lố bịch đã chà đạp lên 11 triệu người dân Vũ Hán

Một trong những nhà phê bình hàng đầu của chiến dịch là Fang Fang ở Vũ Hán viết, “chính quyền TQ nên chấm dứt chiến dịch bày tỏ lòng biết ơn và sự kiêu ngạo của nó”, “ Bí thư đảng ủy và giám đốc Bệnh viện Trung ương Vũ Hán phải là người đầu tiên ra đi”. Bệnh viện đó là nơi bác sĩ nhãn khoa Lý Văn Lượng làm việc. Bác sĩ Lượng là một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh này và đã bị chính quyền trừng phạt vì truyền thông tin vào cuối năm ngoái. Sau đó bác sĩ Lượng đã nhiễm virus COVID-19 và chết, trở thành một người tử vì đạo. Thêm vào thảm kịch, một bác sĩ nhãn khoa khác tại bệnh viện này đã qua đời hôm 08/03, nâng tổng số bác sĩ đã chết vì nhiễm COVID-19 ở đó lên 4. Nhiều bác sĩ được cho là đang trong tình trạng nghiêm trọng tại bệnh viện. Fang giận dữ kêu gọi các giám đốc bệnh viện chuộc lại tội lỗi của họ bằng cách từ chức. Bài viết nhật ký của Fang đôi khi bị xóa bởi các cơ quan kiểm duyệt của ĐCSTQ do tính thẳng thắn và trung thực. Nhưng họ không không đủ táo bạo để cấm blog của cô hoàn toàn.

Cùng thời điểm với chiến dịch “giáo dục lòng biết ơn” đã bị phá hỏng, một sự cố khác đã diễn ra trên đường phố ở Vũ Hán.

Theo AFP, một đoạn video ghi lại cuộc thăm viếng của phó thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, phụ nữ duy nhất trong số 25 ủy viên Bộ Chính Trị, khi đến Vũ Hán đã bị dân la ó đả đảo.Người dân tập trung trong nhà một cách tuyệt vọng hét lên với một nhóm các nhà lãnh đạo chính quyền trung ương đi bộ dưới một cụm các khu nhà ở. “Đó là giả, là giả, mọi thứ đều là giả”.

Bằng thuyết âm mưu, chính quyền Bắc Kinh đã không xóa các video trên vì nó khá hữu ích cho chính quyền trung ương, người dân Vũ Hán đã khiếu nại trực tiếp với chính quyền trung ương về các quan chức địa phương.

Khi Bắc Kinh cố gắng thao túng dư luận để tránh cơn giận dữ bùng phát cho thấy chiến dịch tuyên truyền của ĐCSTQ đang trở nên rõ ràng.

Một thời gian ngắn trước đó, một cuốn sách nói về những thành tựu to lớn của lãnh đạo Trung Quốc trong việc chống lại virus đã được xuất bản, “Trận chiến chống lại dịch bệnh vĩ đại” thể hiện tầm nhìn chiến lược và khả năng lãnh đạo xuất sắc của ông Tập được Đài truyền hình trung ương nhà nước Trung Quốc tuyên truyền.

Nhưng trong vài ngày, cuốn sách này đã bị vứt từ các nhà sách xuống đất sau khi nó phải đối mặt với một loạt các chỉ trích vì ca ngợi ông Tập ngay cả khi sự bùng phát virus COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát.

ĐCSTQ cũng đang thực hiện chiến dịch truyền thông ở nước ngoài . Đầu tháng 3, Tân Hoa Xã đã xuất bản một bình luận về hiệu ứng “Thế giới nên cảm ơn Trung Quốc” vì những đóng góp của họ trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Họ tuyên truyền rằng Trung Quốc đã hy sinh rất lớn bằng cách phong tỏa các Thành phố và các biện pháp khác nhau, trì hoãn thời gian để thế giới phản ứng.

Đó là chiến dịch lố bịch. Loại virus chết người này đã lan truyền khắp thế giới bởi vì khách du lịch Trung Quốc vô tình mang theo nó, trong khi thực tế kinh hoàng của dịch bệnh đang được che dấu ở Trung Quốc.

Trung Quốc không thể thực hiện một chiến dịch giáo dục lòng biết ơn đối với khán giả quốc tế tại thời điểm Hoa Kỳ cũng như các nước ở Châu Á, Trung Đông và Châu u đấu tranh để ngăn chặn khủng hoảng, đã giết chết hơn 4.300 người trên khắp thế giới.

Giới lãnh đạo Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị. Thoạt nhìn, có vẻ như Trung Quốc đã vượt qua đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 . Nhưng liệu phản ứng của Bắc Kinh đối với cuộc khủng hoảng có thể đứng vững trước thử thách của thời gian và lịch sử hay không.

Theo Nikkei
Tuệ Minh dịch và biên tập