Kể từ những năm 1990, các hệ thống vệ tinh thông tin liên lạc băng thông rộng quỹ đạo thấp đã nhận được sự quan tâm rộng rãi của các quốc gia khác nhau, nhưng do chi phí phóng cao và chi phí xây dựng cao nên tiến độ thực hiện rất chậm. Tuy nhiên, kể từ năm 2016, do các vệ tinh được thu nhỏ, trọng lượng nhẹ và chi phí phóng vào quỹ đạo thấp đã giảm đáng kể, các vệ tinh liên lạc quỹ đạo thấp đã mở ra một bước phát triển mới, theo Creaders.

Ngay sau khi tên lửa “Falcon 9” phóng tàu vũ trụ “Dragon” lên bầu trời vào tháng 1/2015, Elon Musk tuyên bố rằng hàng nghìn vệ tinh nhỏ sẽ được sử dụng để xây dựng mạng lưới liên lạc Internet vệ tinh phủ khắp trái đất. Cho đến nay, SpaceX đã nhiều lần phóng thành công vệ tinh lên tên lửa Falcon 9, mỗi lần phóng 60 vệ tinh.

Hiện tại, Starlink của Musk đã lên kế hoạch cho 12.000 vệ tinh và đang xin tài nguyên quỹ đạo cho 30.000 vệ tinh khác. Vào thời điểm đó, nó sẽ bao phủ tất cả các khu vực trên thế giới bao gồm các cực, với trung bình 100 km 1 vệ tinh trên bầu trời, cung cấp dịch vụ liên lạc Internet phủ khắp thế giới và cung cấp cho Tesla mạng lưới dịch vụ du lịch tự lái toàn cầu.

So với việc triển khai trạm gốc mặt đất mạng 5G, mạng vệ tinh tiết kiệm chi phí hơn. Wei Leping, Phó giám đốc điều hành Ủy ban Khoa học và Công nghệ Truyền thông thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, cho biết mức đầu tư trạm gốc 5G của Trung Quốc đạt 1,2 nghìn tỷ nhân dân tệ và chu kỳ đầu tư có thể vượt quá 8 năm. Theo kế hoạch Starlink của Musk, 12.000 vệ tinh có thể được triển khai vào năm 2027. Tổng chi phí chế tạo vệ tinh, phóng tên lửa và xây dựng trạm thu phát mặt đất toàn cầu là khoảng 50 tỷ đô la Mỹ, chi phí bằng một phần ba của 5G, và phạm vi phủ sóng cao hơn nhiều so với thông tin liên lạc mặt đất 5G. Điều này có nghĩa là Internet vệ tinh có thể là mạng đầu tiên cung cấp dịch vụ mạng gần có chất lượng gần như 5G trước khi hoàn thành việc xây dựng 5G, với phạm vi phủ sóng toàn cầu và lợi thế cạnh tranh về thời gian và chi phí.

Hiện tại, hơn 70% không gian địa lý trái đất và khoảng 3 tỷ người chưa được phủ sóng Internet, Internet vệ tinh Starlink có thể loại bỏ “nơi bị cô lập thông tin” và điểm mù trong truyền thông, đồng nghĩa với việc họ sẽ có thêm 3 tỷ người tiêu dùng. 

Hoa Kỳ hiện đang có lợi thế tuyệt đối trong lĩnh vực này. Tập đoàn hàng không vũ trụ SpaceX đã phóng 1.740 vệ tinh, và kế hoạch “Starlink” của họ sẽ phóng tổng cộng 42.000 vệ tinh trong tương lai. “Dự án Kuiper” do Amazon xúc tiến có kế hoạch đưa khoảng 1.600 vệ tinh lên quỹ đạo vào tháng 7 năm 2026 và nhà sản xuất tên lửa Astra cũng đang tích cực triển khai mạng lưới liên lạc không gian bao gồm 13.600 vệ tinh dưới tên gọi của nó.

Theo kiến ​​trúc hệ thống vũ trụ thế hệ tiếp theo do Cơ quan Phát triển Không gian Hoa Kỳ SDA hình thành, nhóm vệ tinh liên lạc quỹ đạo thấp sẽ trở thành một mạng lưới cơ bản phục vụ thông tin không gian, sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến mô hình thông tin và liên lạc quốc gia trong tương lai. Có thể nói, sự ra đời của kỷ nguyên “mạng sao” sẽ mang lại những thách thức gay gắt đối với chủ quyền và giám sát thông tin quốc gia, mỗi quốc gia lớn đều đang có kế hoạch thiết lập mạng liên lạc vệ tinh quỹ đạo thấp của riêng mình.

Từ Khóa: