Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Nhật Bản đã mất tích khỏi radar trên Thái Bình Dương hôm thứ Ba, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, tờ Nikkei đưa tin. 

Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya đã xác nhận hôm thứ Tư (10/4) rằng, chiếc máy bay đã bị rơi, đống đổ nát đã được tìm thấy trong khu vực.

“Nguyên nhân của vụ việc sẽ được điều tra”, ông Takeshi nói. Không chắc chắn về sự an toàn của viên phi công, một thiếu tá khoảng 40 tuổi, ông Iwaya bổ sung. 

Máy bay thế hệ 5, có hai biến thể: F-35A được Nhật Bản giới thiệu có giá 11.6 billion yen (104 triệu USD), và F-35B – có khả năng cất cánh và hạ cánh theo phương thẳng đứng.

Chưa từng có một vụ tai nạn nào được xác nhận là của F-35A. Loại máy bay này sẽ đình chỉ sau vụ tai nạn, theo Bộ Quốc phòng.

4 máy bay đã cất cánh từ căn cứ không quân Misawa, tỉnh Aomori vào khoảng 7 giờ tối hôm thứ Ba, để tham gia huấn luyện chiến đấu không đối không.

Một chiếc đã biến mất khỏi radar ASDF khoảng 25 phút sau, cách căn cứ trên Thái Bình Dương khoảng 135km về phía đông. Chưa có tín hiệu về sự cố bất thường nào được ghi nhận.

Máy bay chiến đấu của Lockheed Martin đã được giới thiệu cho căn cứ Misawa hồi tháng 1/2018 để thay thế máy bay chiến đấu F-4 đã cũ. Đến tháng Ba, căn cứ này có tổng cộng 12 chiếc F-35A và mới thành lập một phi đội gồm 80 thành viên. Chính phủ Nhật Bản đã có kế hoạch sớm giới thiệu F-35B.

Đã có một vụ tai nạn của F-35 B được ghi nhận trong một cuộc tập trận của quân đội Hoa Kỳ ở miền Nam nước Mỹ.

Thành Minh