Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 9/10 thông báo: Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản đã có 371 lần cất cánh khẩn cấp từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay để đối phó với các máy bay nước ngoài có thể xâm phạm không phận nước này, theo Nippon.

Theo báo cáo, số lần máy bay quân sự Nhật Bản khẩn cấp bay lên không nhiều nhất là những vụ đối phó với phía Trung Quốc với 234 lần (hơn 63%); số lần cất cánh nhiều thứ hai là để ứng phó với phía Nga với 134 lần (hơn 36%). Như vậy tổng cộng hơn 99% số lần cất cảnh khẩn cấp làm nhiệm vụ của Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật là vì Trung Quốc và Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo trong cuộc họp báo ngày 9/10 cho biết: “Các hoạt động thường xuyên của quân đội Trung Quốc và quân đội Nga vẫn đang tiếp tục. Có chiều hướng đáng quan ngại”.

Ngoài việc quấy rối Nhật Bản, máy bay quân sự Trung Quốc còn điên cuồng quấy rối Đài Loan.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát tuyên bố vào ngày 7/10 rằng, từ đầu năm nay đến ngày 7/10, Không quân Đài Loan đã điều động 2.972 phi vụ máy bay chiến đấu để trinh sát và chặn đường máy bay quân sự Trung Quốc xâm lược Đài Loan, tiêu tốn khoảng 25,5 tỷ Tân Đài Tệ Loan (tương đương gần 20.000 tỷ vnd), theo Epoch Times.

Trong số đó, 217 lần máy bay quân sự Trung Quốc tiến vào không phận phía Tây Nam của Đài Loan và 49 lần đi qua đường trung tuyến trên eo biển, tấn suất cao nhất kể từ năm 1990 đến nay.