Giờ đây, Hoa Kỳ và các cường quốc châu Âu đã cam kết cung cấp cho Ukraine tăng thiết giáp hạng nặng, một số người tin tưởng rằng máy bay hiệu suất cao là bước hợp lý tiếp theo. Yuriy Sak, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov, gần đây đã nói với CNBC: “Chúng tôi sẽ mua F-16”. Tuy nhiên, nếu họ có được chúng thì sao?

Tại sao F-16 lại quan trọng đối với Ukraina?

Cho đến nay, ít nhất, cuộc không chiến ở Ukraine đã diễn ra theo chiều ngược lại. Khi xung đột bùng nổ, thật hợp lý khi cho rằng Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga (VKS) sẽ nhanh chóng tiêu diệt lực lượng không quân của Ukraine, chiếm ưu thế trên không và không quân Nga sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động vũ trang tổng hợp chống lại lực lượng mặt đất của Ukraine. Sẽ có những cuộc không kích chiến lược trên phạm vi rộng nhằm vào các nút giao thông, cung ứng, thông tin liên lạc và chỉ huy của Ukraine. Nghĩa là, người ta có thể giả định rằng Nga sẽ làm chủ bầu trời theo cách mà Hoa Kỳ, NATO, Israel hoặc các lực lượng tiên tiến khác sẽ làm khi đối mặt với một kẻ thù yếu hơn.

Nhưng điều này đã không xảy ra. Một nghiên cứu của RUSI được công bố vào tháng 11 năm ngoái cho thấy rằng trong khi VKS có thể thực hiện một số nhiệm vụ tấn công bằng máy bay cánh cố định quan trọng trong những tuần đầu của cuộc chiến, thì đến tháng 3, “VKS đã mất khả năng hoạt động trong không phận do Ukraine kiểm soát trừ khi ở độ cao rất thấp, do nó không có khả năng ngăn chặn hoặc tiêu diệt một cách đáng tin cậy các hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) ngày càng hiệu quả, phân tán tốt và cơ động của Ukraine”. Do đó, các nhiệm vụ tấn công sâu cho cả hai bên đã được thực hiện bằng các cuộc phóng tên lửa trên kh ông và tên lửa trên mặt đất, trong khi máy bay không người lái đã đóng một vai trò mới hiệu quả ở cấp độ chiến thuật.

Do đó, có thể có cơ hội cho Ukraine sử dụng các máy bay hiệu suất cao như F-16 để đạt được ưu thế cục bộ trong việc hỗ trợ các hoạt động tấn công, nhằm khôi phục sự di chuyển trên chiến trường. Cuộc chiến tiêu hao trong vài tháng qua có lợi cho Moscow, vì nước này có số đông dân chúng đứng về phía mình và giới lãnh đạo Nga sẵn sàng đánh đổi mạng sống của người Nga để chiếm Ukraine. Trong bối cảnh đó, các xe tăng phương Tây được hứa hẹn sẽ cung cấp loại thành phần mặt đất cần thiết cho Ukraine. Và việc bổ sung các năng lực không quân tiên tiến sẽ thể hiện một hệ số lực lượng đáng kể. Nó sẽ thay đổi hiện trạng và tạo sân chơi bình đẳng, giúp bầu trời Ukraine an toàn hơn cho máy bay chiến đấu Ukraine và các máy bay khác bằng cách chế áp hệ thống phòng không của Nga.

Tuy nhiên, việc gửi máy bay phản lực đến Ukraine sẽ không phải là một yếu tố thay đổi cục diện cuộc chơi ngay lập tức. Sẽ có khối lượng công tác hậu cần lớn và chi phí lớn để cung cấp loại hình hỗ trợ này. Việc đào tạo phi công và phi hành đoàn, bảo trì, tiếp tế, tiếp nhiên liệu và duy trì đều sẽ phải được thực hiện. Sau đó, sẽ có những câu hỏi về cách sử dụng máy bay, điều khiển chúng trong các hoạt động và nói chung là tích hợp chúng vào cấu trúc của lực lượng không quân Ukraine. Tất cả những vấn đề này đều có thể quản lý được, tuy nhiên chúng sẽ mất thời gian.

Nga sẽ phản ứng thế nào?

Sau đó là vấn đề phản ứng của Nga. VKS đã thận trọng về các nhiệm vụ bay do tính hiệu quả của hệ thống phòng không Ukraine. Và sức mạnh không quân của Nga đang phải đối mặt với các vấn đề mang tính hệ thống khác, bao gồm thiếu phi công được đào tạo bài bản và lực lượng mặt đất yếu kém. Tuy nhiên, xét về mặt cân bằng, người Nga vẫn thành công trước những người Ukraine trong tấn công trên không. Những chiếc Su-35 của Nga, được trang bị và điều khiển phù hợp, ít nhất sẽ có khả năng cạnh tranh với F-16, mặc dù tầm hoạt động xa hơn của F-16, cả về khả năng phát hiện và phạm vi vũ khí, có thể mang tính quyết định.

Sự khác biệt sẽ là về số lượng. Phương Tây sẽ không có số lượng lớn máy bay thay thế để chuyển đến Ukraine, trong khi Nga, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có chiến tranh trên không, sẽ tung ra bất cứ thứ gì họ có để giảm dần các phi đội Ukraine. Họ cũng sẽ bổ sung lực lượng phòng không bị phá hủy khi cần thiết. Tỷ lệ thua lỗ có thể cao, nhưng ông Putin dường như không quan tâm. Vì vậy, điều quan trọng đối với Ukraine là phải bảo vệ các nguồn lực không quân mới của mình để bảo toàn chúng cho cuộc tấn công lớn, bất cứ nơi nào và bất cứ khi nào điều đó xảy ra.

Một thách thức tiềm năng cuối cùng là trong lĩnh vực ngoại giao. Nga sẽ tuyên bố rằng việc cung cấp máy bay tiên tiến cho Ukraine sẽ làm leo thang xung đột. Tránh leo thang là lý do cơ bản để ngăn chính quyền ông Biden ngăn Ba Lan chuyển máy bay phản lực khi xung đột bùng nổ, được cho là một phần của thỏa thuận với Bắc Kinh nhằm xoa dịu các mối đe dọa hạt nhân của Nga.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken gần đây đã tuyên bố rằng Tổng thống Biden “luôn nhấn mạnh rằng một trong những yêu cầu của ông ở Ukraine là không có Thế chiến III.” Ít nhất, đây là một yêu cầu hữu ích, nhưng nó không phụ thuộc vào một mình ông Biden. Ông Putin cũng có một vai trò quan trọng và một lá phiếu cho vấn đề leo thang.

Với tất cả những điều trên, cả Kyiv và các đối tác của họ ở phương Tây nên suy nghĩ về cách tận dụng viện trợ các vũ khí và phương tiện sát thương ngày càng tăng mà Ukraine có thể sử dụng cho các mục đích chính trị và tìm cách chấm dứt xung đột từ một vị thế có sức mạnh trong tương lai. Sức mạnh không quân tiên tiến nhờ F-16 có thể sớm trở thành một phần của phương trình này.