Máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc đã rơi trong quá trình huấn luyện thường lệ vào hôm thứ Ba (12/3), gần một căn cứ không quân ở phía nam đảo Hải Nam, làm hai phi hành đoàn thiệt mạng, theo Asia Times.

Vụ tai nạn đã gây ra thiệt hại nặng một vùng đất nông nghiệp ở huyện Ledong phía tây nam đảo Hải Nam, bao gồm một tháp nước đã bị phá hủy hoàn toàn, nhưng Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh rằng không có thương vong dân sự trên mặt đất.

Đảo Hải Nam, Trung Quốc. (Ảnh: Google Map)

Những người dân địa phương đã quay lại cảnh vụ tai nạn và đăng tải lên internet, họ nói với các phóng viên rằng chiếc máy bay phản lực đã xoay vòng dữ dội trên không trung trước khi lao xuống đất. Một ngọn lửa bùng lên cùng với khói bốc lên từ đống đổ nát của chiếc máy bay có thể nhìn thấy cách đó hàng trăm mét.

videoinfo__video3.dkn.tv||4da1ba348__

Ad will display in 09 seconds

Một số người cho rằng chiếc máy bay chiến đấu bị rơi có thể là chiếc JH-7, có trọng tải 9.000 kg và có thể bay với vận tốc 1.75 Mach (đơn vị đo vận tốc của máy bay có liên hệ với vận tốc âm thanh) trong bán kính hoạt động 1.600 km.

Có những nghi vấn rằng JH-7 hạng nhẹ có thể đã được quân đội Trung Quốc triển khai trên tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu khác đang được thử nghiệm trên biển.

Một máy bay JH-7của Không quân Trung Quốc. (Ảnh: PLA Daily)

Asia Times dẫn nguồn tin cho hay, căn cứ không quân của Trung Quốc ở Ledong cũng đang sở hữu máy bay chiến đấu J-11, loại máy bay mà Trung Quốc nâng cấp từ Su-27 của Nga. Một số báo cáo tiết lộ, căn cứ này đang được trang bị thêm nhiều máy bay hơn vì nó có vị trí gần với Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông.

Một số nhà quan sát cho rằng việc quân đội Trung Quốc gia tăng mật độ huấn luyện, trong khi máy bay xuống cấp và phi công thiếu kinh nghiệp là những nguyên nhân chính gây ra những vụ tai nạn như thế này.

Trong khi đó, Trung Quốc đang phải chịu sức ép lớn phía Biển Đông của không quân và hải quân Hoa Kỳ. Hôm thứ Tư (13/3), Mỹ tiếp tục cử hai máy bay ném bom B-52 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bay qua Biển Đông, lần thứ 2 Hoa Kỳ thực hiện điều này chỉ trong vòng 10 ngày.

Cũng hôm thứ Tư, Hạm đội 7 của Hoa Kỳ đã đưa tàu chiến đi qua Biển Đông. Tuần trước, tàu chiến Mỹ cũng đã tiến gần đảo Thị Tứ để “giải tán” hàng chục tàu dân quân của Trung Quốc.

Tịnh Du

videoinfo__video2.dkn.tv||482600001__