Hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không lực Hoa Kỳ đã bay qua bán đảo Triều Tiên trong một buổi trình diễn lực lượng vào ngày 10/10 giữa lúc căng thẳng gia tăng xoay quanh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Theo Reuters, hai máy bay Mỹ xuất phát từ căn cứ ở đảo Guam và được hộ tống bởi hai máy chiến đấu F-15K của quân đội Hàn Quốc, các quan chức quân đội ở Seoul cho biết trong một thông báo vào sáng nay (11/10).

Quân đội Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố riêng biệt rằng các máy bay chiến đấu của Nhật Bản cũng đã tham gia vào cuộc tập trận. Đây trở thành buổi diễn tập kết hợp ngày và đêm lần đầu tiên của máy bay ném bom Mỹ cùng các máy bay chiến đấu từ Nhật Bản và Hàn Quốc, theo Reuters.

Sau khi vào không phận Hàn Quốc, hai máy bay ném bom đã tiến hành các cuộc tập trận tên lửa không đối đất ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Hàn Quốc, sau đó bay tới vùng biển nằm giữa Hàn Quốc và Trung Quốc để lặp lại cuộc diễn tập.

Quân đội Hàn Quốc nói rằng đây là một phần của một hoạt động diễn tập thường xuyên nhằm tăng cường năng lực phòng thủ quân sự và thể hiện mối liên minh giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Thiếu tá không quân Mỹ Patrick Applegate cho biết: “Việc bay và tập luyện vào ban đêm với các đồng minh của chúng tôi một cách an toàn và hiệu quả là một năng lực quan trọng được chia sẻ giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc, điều này tạo ra sức mạnh chiến thuật cho các phi công của mỗi quốc gia.”

“Đây là một minh chứng rõ ràng về khả năng của chúng ta trong việc tiến hành các hoạt động liên tục với tất cả các đồng minh của chúng ta bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào”, bản thông báo của Mỹ trích lời ông Applegate.

Triều Tiên kỷ niệm thành lập Đảng Lao động cầm quyền hôm qua (10/10) mà không có bất kỳ cuộc phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân nào. Tuy nhiên, nhưng các chuyên gia cảnh báo khả năng Bình Nhưỡng có thể khiêu khích vào bất cứ lúc nào, đặc biệt khi Bắc Kinh bắt đầu Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 18/10. Trung Quốc được nhìn nhận là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên trong nhiều năm qua.

Mai Lan