Quân đội Mỹ đã cho các máy bay ném bom B-52 thực hiện các chuyến bay trên Biển Đông trong tuần này, một động thái có thể làm Trung Quốc tức giận trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa hai nước.

Trung tá Dave Eastburn, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói rằng các máy bay ném bom B-52 thực hiện các chuyến bay qua Biển Đông là một phần của “các hoạt động thường xuyên theo lịch trình được thiết lập để nâng cao khả năng tương tác của chúng tôi với các đối tác và đồng minh trong khu vực”.

Theo Reuters, các chuyến bay như vậy là bình thường, nhưng thường gây khó chịu cho Bắc Kinh. Vào tháng 6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng không có tàu quân sự hay máy bay nào có thể làm giảm quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc sau khi các máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay gần các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông.

“Nếu thời điểm này là 20 năm trước và [Trung Quốc] không quân sự hóa [Biển Đông], thì đây chỉ [đơn giản] là một máy bay ném bom trên đường đến Diego Garcia hoặc nơi nào đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói về việc máy bay B52 của Hoa Kỳ bay qua Biển Đông.

Theo Business Insider, quân đội Mỹ gần đây đã tăng cường thách thức sự thống trị của Trung Quốc ở Biển Đông với sự hiện diện của các máy bay B-52, và điều đó góp phần vào việc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có nhiều sóng gió. Gần đây, Trung Quốc đã không chấp thuận cho một tàu chiến Mỹ đến thăm Hồng Kông.

Bắc Kinh cũng đã triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối quyết định của Hoa Kỳ trừng phạt một cơ quan thuộc quân đội Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu và hệ thống tên lửa đối không của Nga.

Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đang leo thang trong cuộc chiến thương mại. Tổng thống Trump từ lâu đã cáo buộc Bắc Kinh luôn tìm cách ngăn cản các doanh nghiệp của Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc. Ông cũng cho rằng chính phủ Trung Quốc bảo trợ các doanh nghiệp của mình một cách thái quá và dung túng cho việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ Mỹ. 

Phát biểu trước các cử tọa ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Trump đã thẳng thừng cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử Nghị viện Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 11. Ông nói rằng Trung Quốc không muốn Đảng Cộng hòa của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vì ông có quan điểm cứng rắn về vấn đề thương mại với nước này.

Trùng Ngạn