Cơ quan Mật vụ Mỹ cuối tuần qua đã chia sẻ một số bức ảnh hiếm bên trong chiếc phi cơ chở đoàn xe tháp tùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tới các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, theo trang tin NTD.

Lẫn trong dàn xe SUV bọc thép do hãng Chevrolet Suburban chế tạo có thể thấy chiếc xe limousine mang tên “Quái thú” của Tổng thống Trump.

Một tài khoản Twitter của Cơ quan Mật vụ Mỹ đã đăng hình ảnh dàn xe bên trong máy bay vận tải C-17 Globemaster cùng với dòng Tweet: “Khi Tổng thống công du châu Á, chắc chắn chúng tôi không thể để ‘Quái thú’ ở lại”.

Dàn xe hộ tống Tổng thống Trump trên chiếc máy bay vận tải ngày 4/11. (Ảnh: US Secret Service)

Tổng thống Trump bắt đầu chuyến công du châu Á từ ngày 3/11 và sẽ đến Việt Nam vào ngày 10/11 và 11/11 để dự Hội nghị APEC 2017 và thăm chính thức Việt Nam.

Dàn xe hộ tống Tổng thống Trump trong chuyến công du châu Á. (Ảnh: US Secret Service)

“Quái thú” là một chiếc xe limousine Cadillac được thiết kế riêng cho các tổng thống Mỹ. Chiếc xe này được trang bị để chống lại các cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nặng, bom tự chế IED và cả vũ khí hóa học.

Siêu xe này còn được trang bị nhiều loại vũ khí, như súng bắn hơi cay, súng lục. Trên xe cũng có sẵn các thiết bị y tế tiên tiến, thậm chí cả những bình chứa máu thuộc nhóm máu của tổng thống Mỹ khi cần.

Xe “Quái thú” cũng được tích hợp hệ thống camera quan sát ban đêm, định vị GPS cùng hệ thống kết nối vệ tinh và các thiết bị liên lạc tối tân khác để đảm bảo tổng thống Mỹ luôn được kết nối.

Theo truyền thống, mỗi đời tổng thống Mỹ sẽ có một chiếc limousine hoàn toàn mới, nhưng chiếc xe dành cho Tổng thống Trump vẫn đang trong quá trình chế tạo kể từ khi ông nhậm chức.

Đây là mẫu xe từng hộ tống Tổng thống Obama đến Việt Nam. (Ảnh: Saul Loeb/Getty Images)

Hãng General Motors đã có một hợp đồng trị giá 16 triệu USD để chế tạo một số chiếc “Quái thú” mới cho Tổng thống Trump, nên hiện nay ông vẫn đang phải dùng chiếc xe từng phục vụ cựu Tổng thống Barack Obama.

Chiếc xe này được ra mắt tháng 1/2009. Các chuyên gia cho biết chiếc “Quái thú” này nặng từ 6,8-9,1 tấn, với tốc độ tối đa ước tính đạt 97km/h. Mỗi cửa của chiếc siêu xe này dày tới 20 cm, nặng ngang với cửa máy bay Boeing 777.

Sau khi tháp tùng Tổng thống Trump qua Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, siêu xe “Quái thú” sẽ có mặt tại Việt Nam.

Minh Tuệ