Một chiếc trực thăng Mi-8 của Nga chở 22 người và 3 phi hành đoàn đã bị rơi xuống bán đảo Yamal ở vùng Siberia, theo RT đưa tin ngày 21/10. Đây là loại trực thăng nổi tiếng của Nga nhưng hay bị rơi trong những năm gần đây.

Trong quá trình tìm kiếm và cứu hộ, thi thể của 21 nạn nhân đã được tìm thấy. Đây là những công nhân của công ty dầu khí. Một số thông tin từ hiện trường cho thấy chiếc trực thăng này bị phá hủy nghiêm trọng nhưng không bị nổ.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga xác nhận thông tin tìm thấy thi thể nạn nhân vào hôm nay, ngày 22/10. Bộ này cũng cho biết cả ba người bị thương còn lại đều đang trong tình trạng nguy kịch.

Ngoài thi thể các nạn nhân, hai hộp đen của máy bay đều đã được phát hiện trong tình trạng không bị hư hại. Hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn một nguồn tin cho biết sau khi trải qua các thủ tục điều tra, hai hộp đen sẽ được đem đi giải mã.

Trước đó, một người sống sót trong vụ rơi trực thăng đã gọi cho lực lượng cứu hộ bằng điện thoại di động. Người này nói rằng ông ta bị mắc kẹt trong xác trực thăng và không rõ về số phận của những người đồng hành còn lại.

Serbia (Xibia) là vùng đất cực Bắc của nước Nga, nơi đây có nguồn dầu mỏ và khí tự nhiên khổng lồ.

Điều tra nguyên nhân

Chiếc trực thăng này sản xuất vào năm 1984 và có thời hạn hoạt động đến năm 2017, theo Cơ quan hàng không Liên bang Nga.

Sau vụ tai nạn, Bộ Giao thông Nga đã ra tuyên bố giao cho Cơ quan Quản lý hàng không liên bang Nga và Cơ quan Giám sát hoạt động bay liên bang Nga điều tra Công ty Skol, chủ sở hữu của máy bay trực thăng Mi-8 bị rơi.

Chiếc trực thăng rơi ở vùng Xibia xa xôi. (Ảnh: Twitter)
Chiếc trực thăng rơi ở vùng Xibia xa xôi. (Ảnh: Twitter)

Hiện tại, hai cơ quan trên đã cử 140 nhân viên tới hiện trường để tham gia khắc phục hậu quả vụ rơi máy bay.

Các chuyên viên điều tra đưa ra 3 nguyên nhân có thể khiến máy bay bị rơi:

  • Không thực hiện đúng biện pháp an toàn bay
  • Thiết bị gặp trục trặc
  • Tầm nhìn kém do thời tiết xấu (sương mù và nhiệt độ ngoài trời rất thấp).

Chiếc Mi-8 gặp nạn thuộc công ty Skol, đang trong hành trình tới địa điểm khai thác dầu khí Skol ở khu vực Krasnoyarsk của Nga, theo Guardian (Anh).

Loại nổi tiếng nhất của Nga

Trực thăng Mi-8 gồm 2 động cơ là loại thành công nhất của Nga, đã sản xuất hơn 12.000 chiếc từ năm 1970 đến nay. Loại trực thăng này đã được bán đến hơn 100 quốc gia. Dù vậy trong những năm gần đây đã có một số vụ rơi trực thăng này.

Hình ảnh chiếc trực thăng Mi-8 (Ảnh: Trực thăng Nga).
Hình ảnh chiếc trực thăng Mi-8 (Ảnh: Trực thăng Nga).

Vào tháng 7/2013, một chiếc Mi-8 mang theo 25 hành khách đã rơi ở khu vực Siberia xa xôi, khiến 21 người thiệt mạng. Cũng trong năm này, còn 2 chiếc Mi-8 khác rơi tại Peru và Congo

Tháng 6/2014, 16 người đã chết sau khi chiếc Mi-8 mang theo 18 người đã đâm xuống hồ Munozero, ở phía bắc nước Nga.

Và tháng 11/2015, chiếc Mi-8 khác rơi ở vùng Siberia khiến 15 người bị chết và 10 người bị thương.

Dương Lương

Xem thêm: