Các mảnh vỡ của tàu USS Lexington, một tàu sân bay của Hoa Kỳ bị đánh đắm trong trận chiến Biển San hô từ thời chiến tranh Thế giới II, đã được tìm thấy ở biển Coral bởi nhóm tìm kiếm do người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen, theo The Guardian.

Đống đổ nát đã được tìm thấy vào ngày Chủ nhật 4/3 bằng tàu nghiên cứu của nhóm nghiên cứu R/V Petrel, ở độ sâu khoảng 3.000m dưới mặt nước biển và hơn 800km ngoài khơi bờ biển phía đông của Úc.

Đội tìm kiếm đã phát hành các hình ảnh và video của xác tàu Lexington – một trong những Tàu sân bay đầu tiên của Mỹ – và một số xác máy bay chìm xuống biển thời đó.

Tàu sân bay USS Lexington
Tàu sân bay USS Lexington. (Ảnh: Wikipedia)

Những chiếc máy bay được bảo toàn đáng lưu ý có thể được nhìn thấy dưới đáy biển có mang dấu hiệu ngôi sao năm cánh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ trên đôi cánh và thân máy bay.

Trên một chiếc máy bay, một biểu tượng của nhân vật hoạt hình Felix the Cat có thể được nhìn thấy cùng với bốn khẩu hiệu thu nhỏ của Nhật Bản có thể mô tả là “giết người”.

Nhóm tìm kiếm cũng đã phát hành hình ảnh và video của các bộ phận của con tàu, bao gồm một khẩu pháo phòng không và súng phòng không được che phủ bởi rong rêu trong nhiều thập kỷ.

Tàu sân bay Lexington và một hãng vận tải khác, USS Yorktown, đã chiến đấu chống lại ba tàu sân bay Nhật Bản từ ngày 4 đến ngày 8/5/1942 trong Trận chiến Biển San Hô, trận chiến đầu tiên giữa các tàu sân bay.

Tàu Sân bay
Những chiếc máy bay được bảo toàn có thể nhìn thấy mang dấu hiệu sao năm cánh của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ trên đôi cánh và thân máy bay. (Ảnh: Douglas Curran / AFP)

Tàu sân bay Lexington, biệt danh là “Lady Lex”, bị hư hỏng nặng và đã được một tàu chiến của Hoa Kỳ đánh chìm vào cuối trận chiến. Hơn 200 thành viên của phi hành đoàn đã chết trong trận chiến nhưng hầu hết đã được cứu bởi các tàu khác của Hoa Kỳ trước khi Lexington bị đánh chìm.

Đô đốc Harry Harris, cựu Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Hoa Kỳ mới đây được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Úc – cha ông là một trong những thủy thủ đã di tản khỏi con tàu này – đã vinh danh những nỗ lực tìm kiếm thành công này.

Ông nói: “Là con trai của một người sống sót của tàu USS Lexington, tôi xin gửi lời chúc mừng tới Paul Allen và đoàn thám hiểm của tàu nghiên cứu R/V Petrel đã tìm thấy chiếc ‘Lady Lex’, được đánh chìm gần 76 năm trước tại Trận chiến biển San Hô. Chúng tôi tôn trọng sự dũng cảm và sự hy sinh của Thủy thủ đoàn của tàu Lady Lex, và tất cả những người Mỹ đã chiến đấu trong Thế chiến II bằng cách tiếp tục bảo vệ quyền tự do mà họ giành cho tất cả chúng ta”.

Đô đốc Harry Harris
Đô đốc Harry Harris, cựu Tư lệnh Thái Bình Dương Hải quân Hoa Kỳ. (Ảnh: AP)

Lexington đã chở 35 chiếc máy bay khi nó bị đánh chìm. Nhóm tìm kiếm cho biết có 11 máy bay đã được tìm thấy bao gồm Douglas TBD-1 Devastators, Douglas SBD-3 Dauntlesses và Wildcat Grumman F4F-3.

Các đội tìm kiếm do Allen quản lý đã từng phát hiện ra một số tàu chiến trong lịch sử bao gồm USS Indianapolis, một tàu tuần dương hạng nặng của Hoa Kỳ đã chìm trong biển Philippine vào tháng 7/1945 sau khi bị tàu ngầm Nhật Bản phóng ngư lôi đánh chìm.

Minh Đức