Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ đã đến gần các hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông vào ngày 10/10, hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức của Mỹ cho biết.

Đây là nỗ lực mới nhất trong hoạt động tự do hàng hải của Mỹ nhằm chống lại các tuyên bố về chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này.

Tuy nhiên, hoạt động tự do hàng hải lần này của Mỹ không mang tính khiêu khích mạnh mẽ như một số lần trước đây.

Chiến hạm USS Chafee, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ, đã thực hiện tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa, nơi có các đảo đá nhỏ, các rạn san hô và các bãi cạn mà Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng.

Trung Quốc hiện chiếm đóng 20 tiền đồn ở Hoàng Sa và đã trang bị vũ khí lên 8 hòn đảo, theo công bố ngày 8/2 của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS).

Không giống như hồi tháng 8 vừa qua khi một tàu khu trục của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý của một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông, tàu Chafee lần này chỉ tiến gần chứ không xâm nhập vùng tuyến nhạy cảm trên.

Vùng 12 hải lý đánh dấu phạm vi lãnh thổ được quốc tế công nhận. Việc đưa tàu vào trong phạm vi đó đồng nghĩa với việc Mỹ không công nhận các tuyên bố về chủ quyền.

Lầu Năm Góc cho biết Mỹ chỉ đang tiến hành các hoạt động tự do hàng hải như thường lệ và sẽ còn tiếp tục làm như vậy.

Tàu Chafee thực hiện tuần tra ở Biển Đông trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc trong việc kiềm chế Triều Tiên.

Chính quyền Bình Nhưỡng trong những tuần gần đây đã thực hiện 2 vụ phóng tên lửa qua Nhật Bản và tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6, tất cả đều trái với nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối phần lớn diện tích ở Biển Đông, nơi có các tuyến đường thủy quan trọng với lưu lượng hàng hóa ước tính 5 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Nhiều chuyên gia và quan chức Mỹ đã chỉ trích các chính sách của cựu Tổng thống Barack Obama đã tạo điều kiện cho Trung Quốc mở rộng xây dựng và trang bị quân sự ở Biển Đông.

Tháng 11 tới, Tổng thống Trump sẽ có chuyến công du châu Á, trong đó vấn đề Triều Tiên và Biển Đông được dự đoán sẽ nằm trong chương trình nghị sự của ông.

Hạo Nhân