Các nhà khảo cổ học Na Uy đã phát hiện hơn 2000 cổ vật được bảo tồn gần như nguyên vẹn dưới lớp băng tan của ngọn núi Jotunheimen. Trong số này có cả chiếc giày bằng da kiểu cách từ thời đồ đồng (1300 năm TCN).

Hơn 2000 cổ vật vừa được phát hiện tại vùng núi Oppland, nơi có đỉnh Jotunheimen cao nhất Na Uy (2649 m). Các cổ vật được dùng để săn bắn, gồm đủ loại chất liệu từ gỗ, vải, da thuộc… Người ta tìm thấy ván trượt từ năm 700, chiếc giày lông thú từ thời đồ đồng (1300 năm TCN) và thậm chí cổ vật niên đại từ năm 4000 TCN.

chiec giay sanh dieu tu thoi do dong vua tim thay duoi lop bang tan

Chiếc giầy thời đồ đồng
Chiếc giầy sành điệu từ thời đồ đồng vừa được tìm thấy dưới lớp băng tan
Ván trượt tuyết
Ván trượt tuyết từ năm 700 vẫn còn nguyên trạng

Kết quả phân tích cho thấy các cổ vật có niên đại khác nhau. Phần lớn chúng được sử dụng trong khoảng từ thế kỷ thứ VIII đến X, tương ứng với sự gia tăng dân số và sự khởi sắc về giao thương thời kỳ Viking. Tiến sĩ James H.Barrett thuộc Đại học Cambridge lập luận từ các cổ vật một phát hiện thú vị rằng hoạt động săn bắn trên núi đã gia tăng đáng kể ở thời điểm tiểu băng hà (năm 536 đến 660) khi khí hậu khắc nghiệt khiến việc trồng trọt gặp nhiều khó khăn và dẫn đến nạn đói hoành hành.

Có khá ít cổ vật từ thời trung cổ (thế kỷ XI) trở đi. Trưởng dự án khảo cổ Lars Pilø lý giải cho sự suy giảm đó rằng người ta không còn săn bắn đơn lẻ bằng cung tên nữa mà sử dụng bẫy với quy mô lớn khiến số lượng tuần lộc hoang dã giảm đi rõ rệt. Đồng thời dịch tả từ giữa thế kỷ XIV cũng khiến giao thương ở vùng núi phía bắc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và rồi, mọi thứ dần chìm vào quên lãng dưới lớp băng giá trước khi được phát lộ vào đầu thế kỷ XXI.

Chiếc giầy
Mũi tên thời đồ sắt từ Trollsteinhøe.
Chiếc giầy
Đầu mũi tên bằng sắt giúp cho việc săn tuần lộc dễ dàng hơn.
Chiếc giầy
Chiếc áo chẽn từ những năm 300 vẫn còn khá nguyên vẹn.
Chiếc giầy
Dòng chữ khắc trên mũi tên dùng ngôn ngữ German, có niên đại từ thế kỷ XI.
Chiếc giầy
Thân mũi tên này đã có từ những năm 3900 TCN.

V.D.